Thất bại mới nhất của Tổng thống Obama trong chính sách Trung Đông

0
18

Theo nguồn tin độc quyền của DEBKAfile, ngày 22/4, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) diễn ra tại Riyadh, Arab Saudi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thất bại trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo của sáu nước thành viên GCC trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ và hợp tác thực hiện chính sách Trung Đông của Washington.

Cũng theo nguồn tin này, 6 nước thành viên GCC bao gồm: Arab Saudi, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait, Qatar, Bahrain và Oman đã đưa ra cho Tổng thống Obama 4 yêu cầu nhằm xây dựng một chính sách mới liên quan đến khu vực.

Những yêu cầu này bao gồm:

1.GCC cho rằng chính sách của Washington ủng hộ, hợp tác với người Sunni ở Iraq và hỗ trợ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi là sai lầm.

Cơ quan tình báo của các thành viên GCC cho rằng al-Abadi có khả năng bị lật đổ và thay thế bằng một thủ tướng thân Iran trong tương lai gần.

2. Áp dụng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran vì những vụ thử tên lửa đạn đạo liên tục gần đây.

Vào ngày 19 tháng 4, vài giờ trước chuyến khởi hành của ông Obama tới Riyadh, Iran đã thực hiện một vụ phóng vệ tinh vào quỹ đạo bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa “Simorgh”.

Obama từ chối GCC về lệnh trừng phạt mới này.

3. Đưa máy bay ném bom F-35 tối tân nhất tới Arab Saudi và UAE để răn đe và chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Iran.

4. Yêu cầu Washington chấm dứt hợp tác với Nga trong giải pháp chính trị tại Syria. Thay vào đó là hợp tác với các quốc gia vùng Vịnh và Thổ Nhĩ Kỳ để chấm dứt chiến tranh và lật đổ Tổng thống Bashar Assad.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã bác bỏ cả 4 yêu cầu này và từ chối thay đổi chính sách của ông.

Nói cách khác, các hội nghị thượng đỉnh tại Riyadh, cuộc họp cuối cùng của ông Obama với các nhà lãnh đạo GCC trước khi ông rời khỏi Nhà Trắng vào tháng Giêng tới, đã kết thúc mà không có một thỏa thuận nào.

   Thất bại mới nhất của Tổng thống Obama trong chính sách Trung Đông - Ảnh 2
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- GCC diễn ra ở Riyadh, Arab Saudi ngày 22/4.

Trong một diễn biến khác, cũng theo nguồn tin tình báo của DEBKAfile, gần đây Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp với Ai Cập và Jordan tiến hành đưa 3.500 quân nổi dậy thâm nhập trở lại Syria.

Những chiến binh này được tài trợ bởi Arab Saudi và đào tạo tại trại huấn luyện đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan.

Riyadh gửi phiến quân vào Syria để chứng minh với Obama rằng Arab Saudi phản đối chính sách hợp tác ngoại giao và quân sự của Mỹ và Nga ở Syria.

Thứ Năm vừa qua, lực lượng Không quân Mỹ đã triển khai đưa một pháo đài bay B-52 sang Iraq để tham gia vào cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở đây.

Chiếc B-52 này được triển khai tại căn cứ không quân Al-Udeid, Qatar với nhiệm vụ ném bom các mục tiêu quanh Mosul ở miền bắc Iraq.

Tuy nhiên, theo DEBKAfile, hành động này của Washington chỉ là một nỗ lực nhằm xoa dịu các nhà lãnh đạo GCC. Đó chỉ như là một lời cam kết dẹp yên mối đe dọa tổ chức khủng bố IS mà thôi.

Theo Nguoiduatin

SHARE