Thành ủy TP.HCM trả lại lư hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo

48
Chiếc lư hương đã được Thành ủy TP.HCM trả lại sau 3 năm. Courtesy of VnExpress

Sau ba năm, chiếc lư hương đã được Thành ủy TP.HCM trả lại dưới chân tượng đài Trần Hưng Đạo.

Tin cho hay rạng sáng hôm 17/3, chiếc lư hương đã được đặt lại dưới tượng đài Trần Hưng Đạo sau hơn ba năm đưa về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu. Dân mạng cho rằng việc chính quyền lấy đi lư hương khuất tất và mang trả lại cũng khuất tất.

Hồi tháng 2/2019, lãnh đạo quận 1 lấy lý do chỉnh trang lại khu vực tượng đài Hưng Đạo Vương để dời lư hương trước tượng đài về đền thờ trên đường Võ Thị Sáu. Việc này gặp phải phản ứng của công luận vì cho rằng đã lấy đi chỗ thờ phụng Đức Thánh Trần của người Sài Gòn trong nhiều năm qua.

Thời điểm đó, Bí thư quận 1 Trần Kim Yến nói có thể một số người cho đây là vấn đề nhạy cảm, song đặt lư hương giữa công viên, là nơi công cộng, để thờ “không phù hợp lắm”. Việc dời lư hương về đền thờ nhằm phục vụ thờ phụng đúng chỗ, trang nghiêm hơn.

Tuy vậy, công luận cho rằng lý do chính là Thành ủy TP.HCM muốn ngăn chặn việc giới xã hội dân sự thường đến dâng hương dưới tượng đài Trần Hưng Đạo vào những dịp kỷ niệm ngày mất Hoàng Sa, Gạc Ma, và giơ biểu ngữ chống Trung Quốc tại đây.

“Chuyện tâm linh không đùa được đâu”

Trên mạng xã hội, cũng có ý kiến cho rằng sở dĩ Thành ủy TP.HCM phải trả lại lư hương vì trong ba năm qua, lãnh đạo thành phố này thay phiên nhau ngã ngựa dính vào lao lý.

Facebooker Lien Nguyen bình luận: “Chết hàng chục ngàn người vì COVID-19, kinh tế bê bết, thê thảm, không cống 82% cho trung ương tiêu xài nổi nên mới sợ mà trả lư hương? Hay vì mấy quan to nhất thành liên tục mất ghế nên sợ mà trả? Trả lư hương thì tàu chiến của giặc không dám lân la đâu.”

Một ý kiến khác cho rằng chiếc lư hương được đặt từ năm 1965 là biểu tượng linh hồn của chế độ VNCH vẫn tồn tại trong lịch sử Việt Nam mặc dù là “bên thua cuộc”.