Thành phố Westminster tranh cãi về việc đặt Tượng Đài Quảng Trị ở đâu

143
Thiết kế Tượng Đài Quảng Trị

“Tượng đài không chỉ để tưởng nhớ trận chiến ở Quảng Trị, mà còn là một thứ để thế hệ sau nhớ đến sự đóng góp của người Mỹ gốc Việt,” một ý kiến cho hay.

Các thành viên Hội Đồng Thành Phố Westminster tranh cãi dữ dội về địa điểm đặt Tượng Đài Quảng Trị trong phiên họp tối 27 Tháng Bảy.

Vấn đề địa điểm của tượng đài đang gây nhiều tranh cãi trong cư dân, một số ủng hộ đặt trong công viên Freedom Park, nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, số khác nói không nên đặt tượng đài ở đất công cộng như các công viên, và cũng có một số người người cho rằng nên đặt ở nghĩa trang Westminster Memorial Park.

Mở đầu cuộc thảo luận, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí có một số thắc mắc về suy nghĩ của Ủy Ban Tượng Đài Quảng Trị dành cho thiết kế, và được ông Robert Harrison, đại diện ủy ban, trả lời nhanh chóng.

Sau đó, Thị Trưởng Trí Tạ nhắc lại thành phố có thể lấy ý kiến của cộng đồng về địa điểm cho tượng đài.

Bà Christine Cordon, tổng quản trị Westminster, cho biết nhân viên đủ khả năng tổ chức các buổi họp để lấy ý kiến từ cộng động, nhưng không đủ phương tiện và thời gian.

Bà Christine nói: “Tôi có thể nhờ một nhóm nào khác tổ chức, nhưng tôi cần biết quý vị muốn lấy ý kiến gì từ cộng đồng và đặt câu hỏi cho họ ra sao.”

Nghị Viên Kimberly Hồ cho rằng Hội Đồng Thành Phố đừng nên kéo dài vấn đề này nữa, và đừng “đá qua đá lại nữa” vì đã cam kết, nên vấn đề chưa chọn được địa điểm không phải là trách nhiệm của ủy ban, mà là của các vị dân cử.

Phó Thị Trưởng Carlos Manzo nói nên cân nhắc thật kỹ khi chọn nơi đặt tượng đài vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cư dân sống gần đó như chỗ đậu xe cùng các vấn đề an ninh như tượng đài có thể bị đập phá.

Ông còn nói trách nhiệm của các dân cử là phải luôn nghĩ đến các cộng đồng, nhất là trong những quyết định ảnh hưởng đến họ lâu dài như đặt một tượng đài lớn vào công viên. Phó thị trưởng cho hay ông sẽ không chịu được nếu quyết định của mình thay đổi cuộc sống của một cộng đồng theo hướng tiêu cực nếu họ không đồng ý với tượng đài được đặt ở công viên.

Ông Manzo cho biết nếu các đồng viện không muốn lấy ý kiến của cộng đồng, ông đề nghị đặt Tượng Đài Quảng Trị tại nghĩa trang Westminster Memorial Park vì nơi đó sẵn sàng chi trả tiền bảo trì có thể lên đến $6,500 mỗi tháng.

Sau khi nghe phó thị trưởng nói, bà Kimberly cho rằng ông “thiếu trách nhiệm” vì nói những lời đó khi tượng đài sắp xây xong.

“Tôi từng bênh vực ông khi phe đối lập treo hình tôi và ông lên xe U-Haul để bêu riếu, nói chúng ta muốn ‘giật sập’ tượng đài. Tôi bênh vực ông và nói với họ chúng ta chỉ muốn công bằng, muốn cho cư dân cơ hội hợp tác với thành phố. Ông còn nói muốn có một ủy ban để quan sát các công viên của thành phố, và bây giờ bắt họ phải trải qua chuyện này nữa thì chẳng khác gì ông muốn ‘giật sập’ tượng đài. Tôi không muốn họ nghĩ như vậy,” bà nói

Phó Thị Trưởng Manzo phản bác: “Chúng ta đang ngồi trước mặt những con người dũng cảm, dám hy sinh để đối đầu với chế độ cộng sản, và bà nghĩ chúng ta không dám đương đầu với một vài lời nói láo hay sao? Mới hôm nay tôi bị một người đe dọa bãi nhiệm nữa. Nếu quý vị không thích tôi hay các quyết định của tôi thì đừng bỏ phiếu cho tôi, muốn bãi nhiệm tôi tiếp thì cứ làm.”

Về việc đặt tượng đài ở nghĩa trang Westminster Memorial Park, bà Kimberly nói các quá trình giấy tờ để cuối cùng có tượng đài cũng phải kéo dài từ một năm rưỡi đến hai năm, sẽ tiếp tục trì hoãn. Vì vậy, bà nói muốn giải quyết xong vấn đề này thì phải chọn một công viên.

Nghe vậy, ông Manzo nói: “Tôi chỉ là một phiếu thôi.”

Nghị Viên Tài Đỗ cũng đóng góp ý kiến, cho biết các cựu quân nhân rất hài lòng vì Hội Đồng Thành Phố hủy tượng đài trước đây định xây ở Freedom Park, và lúc đó có một số dân cử bị những người muốn xây tượng đài đó đòi bãi nhiệm. Vì vậy, họ hứa hẹn với cộng đồng sẽ xây một tượng đài mới, và cộng đồng hưởng ứng nồng nhiệt để có một Tượng Đài Quảng Trị mới.

Ông nói tượng đài không chỉ để tưởng nhớ trận chiến ở Quảng Trị, mà còn là một thứ để thế hệ sau nhớ đến sự đóng góp của người Mỹ gốc Việt.

“Chúng ta đã hứa, mà bây giờ thay đổi giữa chừng thì không đúng,” ông Tài nói.

Vì vậy, ông đề nghị hoãn vấn đề địa điểm đặt tượng đài lại cho phiên họp tiếp theo vì cả hai bên ủng hộ và chống, cũng như một số dân cử đều xúc động.

Phó Thị Trưởng Manzo nhấn mạnh ông ủng hộ dự án này từ đầu, nhưng chưa hề nói thành phố nhất định phải đặt tượng đài trong công viên.

(Theo Người Việt)