Thành phố Oakland kiện Wells Fargo kỳ thị khi cho vay nợ

0
4

(Hình minh họa: Getty Images/Spencer Platt)

Thành phố Oakland vừa kiện Wells Fargo, tố cáo hệ thống ngân hàng này đã cung cấp cho dân thiểu số những món nợ địa ốc với chi phí cao.

Theo Reuters, việc này đưa đến tình trạng nhiều nhà bị ngân hàng tịch thu, bỏ phế và cả khu vực của thành phố bị ảnh hưởng xấu.

Vụ kiện này là một dấu hiệu cho thấy các chính quyền thành phố không còn nhẹ tay nữa, trong việc bắt các ngân hàng lớn phải chịu trách nhiệm về thiệt hại của nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng nhà băng tịch thu nhà vào năm 2007.

Những vụ kiện các ngân hàng cho vay nợ địa ốc tương tự từng bị bác bỏ, mặc dù một tòa kháng án ở Florida gần đây mang lại sinh khí cho ba vụ kiện quan trọng, qua đó quyền khiếu kiện của các thành phố được công nhận dựa theo đạo luật US Fair Housing Act.

Vụ kiện nộp tại tòa liên bang ở Bắc California hôm Thứ Hai, đòi Wells Fargo bồi thường thiệt hại vì vi phạm qui định của cơ quan FHA, tố cáo ngân hàng này “đặt lợi nhuận lên trên khách hàng và thành phố Oakland, để thu lợi tối đa.”

Ông Tom Goyda, phát ngôn viên của Wells Fargo, nói rằng những tố cáo đó “không phản ảnh đường lối hoạt động của chúng tôi trong các cộng đồng nơi chúng tôi làm ăn.”

Ông tiếp rằng ngân hàng ông sẽ quyết liệt binh vực thành tích của mình như là một ngân hàng cho vay công bình và có trách nhiệm.

Thành phố Oakland tố cáo Wells Fargo nhắm vào dân thiểu số để cho họ vay tiền mua nhà với chi phí cao, dù rằng họ hội đủ điều kiện để được hưởng những món nợ vừa khả năng trả của họ.

Đơn kiện nói rằng nhiều món nợ dẫn đến tình trạng nhà bị ngân hàng tịch thu vì Wells Fargo từ chối tái tài trợ cho họ giống như đối với dân vay tiền da trắng.

Vụ kiện cũng tố cáo Wells Fargo vi phạm đạo luật Fair Employment and Housing Act của tiểu bang California, vốn cấm phân biệt trên căn bản chủng tộc về vấn đề nhà cửa

:NV:

SHARE