Thành phố ở Michigan tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì nguồn nước bị nhiễm chì

0
9

Sông Flint, thuộc tiểu bang Michigan.

FLINT – Một sự thay đổi trong nguồn cung cấp nước đã khiến các trẻ em tại thành phố Flint, tiểu bang Michigan, đang đối mặt với nguy cơ tiếp xúc với chì ở mức độ nguy hiểm. Hôm thứ Hai, viên chức thành phố Flint đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, trong sự việc được gọi là “một thảm họa do con người gây ra.”

Thị trưởng thành phố Flint, bà Karen Weaver, tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đáp ứng với “thảm họa do con người gây ra, sau khi thành phố bơm nước từ sông Flint để làm nước sử dụng.” Thành phố này vốn đã cắt nguồn nước từ Detroit từ tháng 4, 2014, và bắt đầu tự cung cấp nước cho mình bằng cách bơm nước từ sông Flint.

Sự thay đổi nêu trên đã dẫn đến việc nồng độ chì trong nước uống tại các nhà dân đã tăng lên rất cao. Thành phố Flint sau đó đã quay lại dùng nước từ Sở dẫn thủy Detroit từ ngày 16 tháng 10, nhưng nồng độ chì tại nhiều ngôi nhà vẫn “cao hơn mức cho phép của cơ quan liên bang.”

Viên chức y tế đang kêu gọi cư dân thành phố Flint phải sử dụng các bộ lọc nước, trước khi dùng nước để uống và nấu ăn. Trước đó, thành phố Flint từng thừa nhận rằng, thành phố này tiết kiệm khoảng $4 triệu Mỹ kim hàng năm nếu dùng nước bơm từ sông Flint.

Bộ Y Tế Michigan cho biết, việc bơm nước từ sông Flint đã được tính trước, trong khi chờ hoàn thành đường ống dẫn nước từ hồ Port Huron về làm nguồn nước cung cấp cho người dân thành phố. Thông thường, các loại nước bơm về từ sông hồ sẽ được cho một loại hóa chất, để chì không hòa tan vào nước. Tuy nhiên, nước sông Flint đã không được xử lý đúng cách, nên đã bị nhiễm chì từ các ống dẫn.

Sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, thành phố Flint sẽ nhận được quỹ tài trợ liên bang để dùng cho các chương trình tương lai, nhằm hỗ trợ cho các trẻ em bị nhiễm chì.

Việc nhiễm chì có thể rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, do hệ thần kinh của các bé chưa phát triển hoàn chỉnh. Một khi đã bị nhiễm chì, kim loại này sẽ ở lại trong cơ thể, trừ khi được tách ra bằng các loại thuốc đặc biệt. Chì cũng có thể “trốn” trong mô và xương, nếu người bệnh tiếp xúc với chì trong thời gian dài. Do đó, đôi khi chì vẫn còn nằm lại trong cơ thể dù người nhiễm chì đã được dùng thuốc.

Bị nhiễm chì trong thời gian dài có thể gây ra bệnh thiếu máu, sưng não, hoặc bị rối loạn hành vi, ví dụ như bị căng thẳng quá mức, hay bị hội chứng tăng động giảm chú ý ADHD. Trẻ em bị nhiễm chì ở mức hơn 10 microgram/deciliter sẽ bị suy giảm nhận thức.

:VD:

SHARE