Thành phố ở Arkansas có sưu cao thuế nặng

Các em huynh trưởng gia đình Phật tử chắp tay tụng kinh Vu Lan (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER – Ngoài đại lễ Vu Lan tổ chức riêng tại các chùa, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam và các gia đình Phật tử miền Nam California còn tổ chức chung “Ngày Báo Hiếu” tại nhà hàng Seafood Palace (góc Goldenwest và Westminster) từ 5 giờ 30 chiều đến gần 10 giờ tối ngày Chủ nhật 21.8.2016 để bày tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ và nhắc nhở con cháu noi gương đức đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Số Phật tử đã mua vé trước theo ban tổ chức có hơn 30 bàn nhưng không ngờ gần đến giờ khai mạc, các Phật từ ùn ùn kéo đến khá đông, ban tổ chức phải nhờ nhà hàng kê thêm ba bốn bàn, nhưng vẫn chưa đáp ứng nên lại phải kê bàn thêm nữa. Vì bất ngờ trước số người tham dự nhưng ban tổ chức cũng khéo léo dàn xếp với nhà hàng để không một Phật tử nào phải ra về vì hết chỗ.

Ngày Báo Hiếu kỳ 3 được khai mạc với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, cờ Quốc Gia VN và Phật Giáo kỳ cùng một phút nhập từ bi quán, tưởng niệm công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân. Kế tiếp, MC Đỗ Tân Khoa giới thiệu đoàn Lân Bát Nhã vào chào đón chư tôn đức và quan khách. Sau đó anh giới thiệu Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, Viện Chủ chùa Từ Đàm hải ngoại và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện chủ chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Báo Hiếu kỳ 3. Sau đó MC giới thiệu huynh trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huynh Trưởng Cấp Dũng của Gia Đình Phật Tử miền Quảng Đức cùng tất cả huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật tử các cấp, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử đã đến tham dự Ngày Báo Hiếu hôm nay.

Sau phần giới thiệu, MC Đỗ Tân Khoa cung thỉnh Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa lên sân khấu ban đạo từ. Trong lời đạo từ có đoạn: “Ở hải ngoại chúng ta không có ngày Vu Lan, mà chúng ta có Mùa Vu Lan Thắng Hội, bắt đầu từ mùng một đến ngày cuối tháng Bảy. Bất cứ nơi nào cũng có tụng kinh Vu Lan và tùy nơi, tùy hoàn cảnh chúng ta đều tổ chức Lễ Vu Lan, nhất là ở miền Nam California có rất đông Phật tử, nên chúng tôi là thành phần lãnh đạo cao cấp của Giáo Hội, chúng tôi luôn tin tưởng giao phó trách nhiệm cho cộng đồng PG Nam Cali tổ chức hai sinh hoạt quan trọng, một là Lễ Phật Đản và hai là Khóa Tu Học. Sau khi đề cập đến lòng hiếu thảo của Mục Kiền Liên; Hòa Thượng nhấn mạnh “ Qua gương hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên; chúng ta, những người Phật tử phải luôn ghi nhớ lời dạy của Đức Phật “ Trong nhà chúng con có hai vị Phật đó là cha và mẹ chúng con. Khi nào Đức Phật chưa thị hiện, chúng con hãy báo hiếu cha mẹ chúng con tức là chúng con báo hiếu chư Phật”. Sau đó, Hòa Thượng tán thán công đức của ban tổ chức qua sự hướng dẫn của HT Thích Nguyên Trí đã bỏ nhiều công sức để có ngày Báo Hiếu thành công như hôm nay, và khuyên các Phật tử noi gương đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Hòa Thượng Thích Nguyên Trí lên lễ đài. Hòa Thượng nói vắn tắt, ngài ước ao hai điều. thứ nhất là sau này khi các em lên hát bài quốc ca VNCH, em nào cũng phải thuộc và cùng hát bài quốc ca, không thể chỉ có một số em hát, một số im lặng. Thứ hai, Hòa Thượng nói với các phụ huynh: “Ngày Báo Hiếu này lẽ ra là ngày của tuổi trẻ, của các em, con, cháu chúng ta. Các em đến đây để được nhắc nhở về lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ qua gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên, nhưng các em tham dự ít quá mà hầu hết là người lớn. Thầy mong sang năm, mỗi phụ huynh mang theo một em thôi cũng được; ví cái mục đích chính của Ngày Báo Hiếu, ngày Vu Lan là dịp để nhắc nhở các người làm con phải có bổ phận đền đáp công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Thầy cầu chúc mọi người thân tâm luôn an lạc.” Sau đó, hai vị Hòa Thượng cùng đứng trước lễ đài tụng kinh Vu Lan. Dứt thời kinh, buổi tiệc chay bắt đầu và Phụ huynh Gia Đình Phật tử Liên Hoa lên mở đầu chương trình văn nghệ với nhạc phẩm “ Ơn Nghĩa Sinh Thành” . Tiếp theo là các tiết mục “Bông Hồng Cài Áo”, đơn ca, hợp ca, múa và hai màn kịch “Mục Kiền Liên Cứu Mẹ” và “Cây Ngọt Trái Đắng” đều do Gia Đình Phật tử Liên Hoa đảm trách. Riêng GĐPT Trúc Lâm đóng góp một màn múa và một bài nói về Mẹ..

Cũng trong chương trình Ngày Báo Hiếu, một số cụ ông, cụ bà trên 90 tuổi được tiệm vàng Mai Ly tặng quà. Các cụ trên 80 tuổi được ban tổ chức tặng hoa lan và các cụ cao niên trên 70 tuổi được tặng hoa hồng.

Kết thúc ngày Báo Hiếu, đại diện ban tổ chức đã lên cảm tạ sự quang lâm chứng minh của nhị vị Hòa Thượng, quý huynh trưởng các cấp cùng các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử , nguyện cầu chư Phật gia hộ cho tất cả mọi người thân tâm an lạc, vạn sự kiết tường. Nam Mô Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

:VD:

SHARE