Thanh niên Mỹ gốc Việt biểu tình bị bắt giam ở Sài Gòn

Than niên Mỹ gốc Việt, William Nguyễn bị an ninh Việt Nam trấn áp trong cuộc biểu tình ngày 10/06/18 tại Sài Gòn.

Thông tin từ mạng xã hội cho biết một thanh niên người Mỹ gốc Việt, tên William Nguyễn bị bắt giữ ở Sài Gòn khi anh tham gia biểu tình phản đối hai Dự luật An ninh mạng, Dự luật Đặc khu vào ngày 10 tháng 6 và cho đến tối hôm sau, gia đình vẫn chưa trực tiếp liên lạc được.

Bạn trẻ Nguyễn Peng, vào tối ngày 11 tháng 6 kể lại với RFA anh đã nhìn thấy anh William Nguyễn trong đoàn biểu tình, mặc dù không biết anh là ai và cũng bắt gặp hình ảnh anh William Nguyễn bị bắt:

“Tầm 2 giờ có một số bạn bị bắt vô phường 6 quận 3. Tụi em đến đòi người nhưng không được cho vào và tụi em đứng cách xe khỏang 1 căn nhà. Lúc đó tụi em nhìn thấy 1 chiếc xe buýt và 1 chiếc xe jeep của phường chở khoảng 5 người về. Trong đó em thấy có 1 anh bạn người nước ngoài, tóc đầu đinh mặc áo thun ba lỗ mà máu đổ đầy mặt. Mấy người còn lại bị cưỡng chế bồng ‘giục’ vào phường. Còn anh này thì bị lôi đi vào trong phường.”

Nguyễn Peng cho biết sau khi xem được thông tin trên mạng xã hội thì mới biết đó là anh William Nguyễn. Facebook Văn Đắc An đăng tải video ghi lại hình ảnh anh William Nguyễn bị các an ninh Việt Nam mặc thường phục trấn áp, kéo lê trên đường và bị quăng lên xe cảnh sát với phía đầu bên trái bị đổ máu.

Thông tin cụ thể cho biết anh William Nguyễn là cư dân ở thành phố Houston, tiểu bang Texas. Anh William Nguyễn tốt nghiệp cử nhân tại trường Đại học Yale và sắp tốt nghiệp thạc sĩ ở Singapore, qua chương trình học bổng Lý Quang Diệu. Bà Vân Nguyễn, thân mẫu của anh William Nguyễn cho RFA biết gia đình đã thông báo với Đại sứ quán Mỹ về vụ việc con trai bị bắt:

“Từ lúc biết thì có gọi điện thoại đến Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Họ nói sẽ gửi người xuống để coi William thế nào do biết William bị thương. Từ lúc đó đến giờ thì không nghe tin gì của Tòa Đại sứ về việc có gửi người đến gặp William hay không. Tôi cũng có gửi email cho ông Đại sứ rồi.”

Mẹ của anh William Nguyễn cho biết thêm thân nhân ở Việt Nam vào tối ngày 11 tháng 6 nói rằng anh William đã được chuyển qua phường 13 quận 3:

“Họ gọi cho biết được để đồ ăn lại cho William, nhưng không được gặp William. Họ hỏi công an tại sao William không được thả và được trả lời rằng William không chịu ký giấy biên bản gì đó. Bây giờ gia đình đang lo quá vì William vẫn còn ở trong đó.”

Đài Á Châu Tự Do ghi nhận, các cuộc biểu tình của người dân Việt Nam chống hai Dự luật Đặc khu và An ninh mạng nổ ra tại một số thành phố từ Bắc đến Nam trong những ngày 6, 9, 10 và 11 tháng 6; trong đó ngày 10 với sự tham gia được cho là đông nhất kể từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Nhà hoạt động dân chủ Đinh Quang Tuyến nhận định giới đấu tranh dân chủ tại Việt Nam không thể thống kê được số liệu có bao nhiêu người bị bắt trong cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 vừa qua. Ông Đinh Quang Tuyến nói:

“Thực chất do diễn ra ở quá nhiều nơi và có rất nhiều người mới mà chưa ai biết. Giữa những người xuống đường không có mối liên hệ, không có một nhà tổ chức thật sự cho nên số người bị bắt là không thống kê được. Nhưng, tôi cho rằng số người bị bắt ít hơn rất nhiều so với cuộc biểu tình phản đối nhà máy Formosa. Hôm qua, khoảng hơn một chục người bị bắt tại Sài Gòn.”

Ông Đinh Quang Tuyến nhận xét nhà cầm quyền Việt Nam vẫn thực hiện chiến thuật đàn áp mạnh tay y như cuộc biểu tình hồi biến cố thảm họa môi trường biển Formosa. Tuy nhiên, ông cho rằng lần này họ có phương án dự phòng, tức là trong trường hợp áp lực của người dân cao quá thì họ buông. Và, theo ghi nhận của ông trong cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 tại Sài Gòn, ít người bị đánh đập và bị bắt giữ bởi sự kết hợp giữa tinh thần yêu nước mạnh mẽ với áp dụng những kỹ năng tự vệ tốt hơn so với các lần biểu tình trước đó và còn bởi một yếu tố đặc biệt do lực lượng đàn áp bị dao động mất tinh thần, bị giằng xé giữa mệnh lệnh và nhận thức mất nước khi người biểu tình chủ động lên tiếng với họ rằng “các anh chị định đánh chúng tôi là các anh chị muốn phản quốc phải không?”.

Hình ảnh video người Mỹ gốc Việt, anh William Nguyễn bị bắt trong cuộc biểu tình ngày 10/06/18 tại Sài Gòn, (Nguồn: Facebook Văn Đắc An):

Will Nguyen (a Vietnamese – US citizen) dragged and beaten brutally before arrested by Vietnam undercover Police!Video: Cận cảnh Will Nguyễn (công dân Mỹ gốc Việt) bị công an – cảnh sát Việt Nam đánh đập đổ máu, lôi kéo dã man & bắt bớ trong cuộc biểu tình tại Sài Gòn ngày 10-06-2018 để ủng hộ người dân phản đối nhà cầm quyền cộng sản định giao đất Việt Nam cho nước "lạ" thuê làm đặc khu!Will là con trai , là cháu trong gia đình được biết đến của nhiều người tại cộng đồng Houston, Texas – Hoa Kỳ. Will Nguyễn tốt nghiệp đại học Yale danh giá tại Hoa Kỳ. Will được học bổng mang tên Lý Quang Diệu tại Singapore cho văn bằng Master. Trong khi chờ đợi ra trường vào tháng 7 Will có về Việt Nam và có mặt trong đoàn biểu tình tại Sài Gòn . Được biết Will bị công an đánh tét đầu và gia đình sẽ liên lạc bác sĩ của Will để lấy chứng nhận anh toàn khoẻ mạnh trước khi vào VN . Nếu Will bị bất cứ điều gì có liên quan đến thân thể và sức khoẻ thì e rằng Công an VN không yên thân .Là một công dân Mỹ Will hoàn toàn có quyền im lặng trong lúc bị giam giữ. Toà lãnh sự quán Hoa Kỳ đã được thông báo và tất cả các đài truyền thông tại hải ngoại sẽ đưa tin này nếu Cộng Sản vẫn ngoan cố giữ người. Yêu Cầu an ninh Việt Nam thả người ngay lập tức ! Lần cuối cùng được biết Will bị giữ tại Cong An : 317 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, Hồ Chí Minh, Vietnam ******** Will Nguyen is a well known and liked young man in the Vietnamese American Community of Houston. He is graduate of Yale University and is currently completing his master degree in Singapore University with a Lee Kuan Yew scholarship. While awaiting his graduation in July 2018, Will visited Vietnam, his family’s homeland. In the past week, the people of Vietnam are in the upheaval of angers as the communist government of Vietnam is about to sign into laws a very unpopular and historic betrayal of national territory when three strategic regions of Vietnam are leased unconditionally to China for the next 99 years. Millions of Vietnamese, young and old are on the street demonstrating the government. Will was last found in the crowd of the demonstrators and was found to be beaten by the police. There was report of Will receiving grave head injury and was arrested and taken by the police. His family has contacted the family doctor to certify that Will was in full health and without injury prior to his vacation to Vietnam. As an American citizen, Will is entitled to his rights to be treated fairly without bodily and psychological harm, and he has the right to legal representation in accordance to international laws. His arrest has been reported to the US Embassy in Vietnam. In addition, the US media networks have been notified and are following the story. His family demands that the Vietnamese government should immediately release Will so he can seek medical treatment and to prevent further harm to his medical condition. Detained at police station : 317 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, Hồ Chí Minh, Vietnam.

Posted by Văn Đắc An on Sunday, June 10, 2018

RFA

SHARE