Thánh lễ an táng cô Têrêsa Nguyễn Thanh Tín

0
25

Bà Thanh Vân ôm hình con mà lòng nát tan trước khi vĩnh viễn rời xa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

SANTA ANA – Cô Nguyễn Thanh Tín, một trong 14 nạn nhân bị khủng bố sát hại tại San Bernadino ngày 2 tháng 12 vừa qua, không chỉ là nỗi đau thương, mất mát của người mẹ, người bà và người thân trong thân tộc mà còn gây sự xúc động, thương cảm của mọi người, mọi giới. Vì thế trong Thánh Lễ An Táng cử hành vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy, ngày 12 tháng 12, 2015 tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara, ngôi thánh đường rộng lớn đã đầy áp người, không phân biệt tôn giáo, trong đó, ngoài vị Giám Mục, các Linh Mục, Phó Tế, nam nữ tu sĩ Công Giáo, còn có mặt của một giáo sĩ Hồi Giáo. Bên cạnh đó có nhiều vị dân cử, chính quyền các thành phố San Bernardino, Westminster, Santa Ana, Garden Grove và nhiều giới chức đạo, đời khác nhau.

Đối với người Công Giáo, sau khi qua đời, xác thân được đưa vào thánh đường để Linh Mục dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho là một đại phúc, một ước ao của mọi tín hữu. Cô Têrêsa Nguyễn Thanh Tín đã được diễm phúc, không chỉ một linh mục mà cả Giám Mục, Đức Ông cùng nhiều Linh Mục, Phó Tế dâng thánh lễ cầu nguyện cho, được các viên chức chính quyền, dân cử và đồng hương đến tham dự, cầu nguyện và đưa tiễn thì quả là hạnh phúc mà ít người có được.

Theo chương trình, thánh lễ được cử hành lúc 8 giờ sáng, nhưng ngay từ lúc 7 giờ, một số đài truyền hình Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như phóng viên các nhật báo Việt, Mỹ đã có mặt khá đông. Nhân viên công lực cũng đã đến rất sớm. Lúc 7 giờ 20, xe chở quan tài cô Thanh Tín đến đậu phía cuối thánh đường, sau đó 8 nam thân nhân mặc tang phục khiêng quan tài vào đặt phía trong cửa chính giáo đường.

20

Được đưa vào thánh đường dự thánh lễ an táng mình là điều đại phúc cho cô Teresa Thanh Tín. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đúng 8 giờ, Đức Giám Mục Tod David Brown, nguyên Giám Mục Giáo Phận Orange và 10 Linh Mục cùng hai thầy Phó Tế xuống cuối thánh đường làm nghi thức đón tiếp. Sau đó, linh cữu được rước lên gần cung thánh giữa hai hàng Hiệp Sĩ Đoàn Columbus làm hàng rào danh dự.

Ca đoàn tổng hợp giáo xứ Saint Barbara và ca đoàn Thánh Linh phụ trách hát thánh ca, đầu tiên với bài Ca Nhập Lễ. Linh mục Christophe Phạm Tuấn, Phó xứ Saint Barbara giới thiệu Đức Cha chủ tế, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn và quý Linh Mục cùng hai thầy Phó Tế đồng tế thánh lễ, cầu nguyện cho linh hồn Têrêsa Nguyễn Thanh Tin, và thánh lễ bắt đầu với phần Phụng Vụ Lời Chúa; hai thân nhân của cô Nguyễn Thanh Tín đã lên đọc hai bài sách thánh. Thầy Phó Tế Nguyễn Ánh công bố bài Tin Mừng và Linh Mục Joseph Nguyễn Thái, cha phó giáo xứ Saint Barbara thuyết giảng.

Cha Nguyễn Thái, đại diện cho quý cha, đặc biệt Đức Cha Mai Thanh Lương ngài phải đi xa nên không thể tham dự thánh lễ này. Đức Cha xin gởi lời chia buồn với bà quả phụ Nguyễn Thanh Vân, mẹ cô Thanh Tín và toàn thể thân bằng quyến thuộc. Bài giảng của Linh Mục Nguyễn Thái có đoạn: “Đặc biệt là bà Thanh Vân, vừa mất đi người con gái yêu quý của mình. Một gia đình đơn chiếc, chỉ có ba mẹ con luôn sống gắn bó với nhau thì sự lặng lẽ ra đi của cô Tín vào sáng ngày thứ Tư vừa qua, chưa dám nói lời bye má như mọi ngày. Để nhìn lại, để rồi phải ngậm ngùi ra đi vĩnh viễn. Quả thật là một sự đau buồn, xót xa không thể nào diễn tả được. Sự đau buồn và thương tiếc cũng như đầy cảm xúc này không phải chỉ riêng của gia đình, họ hàng, bạn bè, thân quyến mà còn lan rộng đến cả cộng đoàn, cộng đồng Việt Nam hải ngoại và tất cả các công dân Hoa Kỳ cùng toàn thể mọi tầng lớp trên thế giới yêu chuộng hòa bình, yêu mến cuộc sống tươi đẹp của ngày hôm nay trên mặt đất này.”

21

Những dòng chữ viết trong nước mắt của người mẹ vừa mất con ở góc bên trái: “Má xin lỗi con. Má sẽ nhớ con suốt đời, Má Vân.” (Thanh Phong/Viễn Đông

Bài giảng khá dài và rất xúc tích, nói lên quan điềm của người Công Giáo về Văn Hóa Sự Sống và Văn Hóa Sự Chết, về tinh thần yêu thương, tha thứ như Chúa Giêsu đã tha thứ cho những kẻ giết mình, và chắc chắn, bài giảng của cha Nguyễn Thái đã là niềm an ủi không nhỏ cho người mẹ vừa mất con và toàn thể tang quyến.

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông Trần Văn Tuệ, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Giáo xứ Saint Barbara, đại diện toàn thể giáo dân lên chia buồn cùng tang quyến. Linh mục Thomas Quốc Trần, SVD, Giám Quản giáo xứ Saint Barbara trao cho thân nhân cô Thanh Tín Bảng Tri Ân, vì cô là ân nhân Chương Trình Tôn Vinh Chúa Kitô Muôn Đời của giáo xứ, và bảng ghi Lễ Đời Đời của Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Tiếp theo, hai đại diện tang quyến lên ngỏ lời cảm tạ, một bằng tiếng Việt, một bằng tiếng Anh.

Sau khi thánh lễ kết thúc, linh cữu được đưa xuống phía cuối thánh đường để linh mục làm nghi thức từ giã, và quan tài được chuyển lên xe tang trực chỉ Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành thuộc thành phố Huntington Beach. Ngoài xe dẫn đường của cảnh sát còn có mấy xe môtô của nhóm LS Đỗ Phủ cùng đi trong lộ trình ra nghĩa trang.

Tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành, Linh mục Christopher Phạm Tuấn đã làm nghi thức cầu nguyện, rẩy nước thánh trên quan tài và làm phép huyệt mộ. Linh mục cũng chia sẻ một số cảm nghĩ về cái chết thương đau của cô Nguyễn Thanh Tín, và đưa ra một câu chuyện trích dẫn về nước mắt người mẹ khóc thương con là món quà đẹp lòng Thiên Chúa để an ủi người mẹ đang khóc thương con gái mình. Trong số các dân cử hiện diện tại nghĩa trang có Nghị Viên Diana Carey của TP Westminster. Bà mặc chiếc áo dài đen và nói với chúng tôi “Hôm qua tôi có ra nhà quàn thăm viếng cô Tín, tôi buồn lắm; tội nghiệp cho cô.”

Huyệt mộ đã đào sẵn, trên có để một kim tĩnh bằng kính. Trước khi hạ huyệt, bác của cô Thanh Tín, ông Phạm Quang Hàm tâm sự với cháu gái, “Con đã từng nói với bác, khi nào con làm đám cưới, bác nhớ làm MC cho con nhá. Hôm nay bác không được làm MC đám cưới cho con nhưng bác làm MC đám tang cho con.”

22

Người mẹ nức nở, nghẹn ngào viết mấy lời cuối gửi vào áo quan cho con. (Thanh Phong/Viễn Đông

Ông cũng cho mọi người biết, cháu Thanh Tín qua đời vào đúng ngày sinh nhật của vị hôn phu. Khi chọn áo quan cho cháu, mẹ cháu nói, “Tôi chưa lo được cho cháu điều gì cả, nay tôi muốn dành cho cháu chiếc áo quan tốt nhất để bù lại phần nào những gì tôi chưa làm được cho cháu.”

Sau đó, thân nhân của Thanh Tín đến ghi những dòng chữ của mình nhắn gửi cho Thanh Tín xung quanh kim tĩnh, ai nấy nước mắt dàn dụa, vừa viết vừa khóc. Nhưng cảm động nhất khi bà Vân, người mẹ đau khổ được dìu đến trước kim tĩnh, bà òa lên khóc nức nở nhưng rồi cũng cố trấn tĩnh để cầm cây viết, viết trong nước mắt mấy chữ: “Má xin lỗi con. Má sẽ nhớ con suốt đời, Má Vân.” Đây là tấm ảnh đặc biệt người mẹ viết cho con, không thể tái diễn lần thứ hai.

Sau đó, thân nhân dìu bà đến linh cữu con gái, bà ôm chiếc quan tài khóc ngất, ai thấy cũng không cầm được nước mắt! Người nói lời sau cùng trước khi hạ huyệt là vị hôn phu của cô Thanh Tín, anh xúc động nói lời tâm tình với người yêu vừa ra đi khiến mọi người rất xúc động.

Đúng 11 giờ 30, quan tài được đặt vào kim tĩnh và nhân viên nhà quàn đặt quan tài vào lòng đất. Hàng trăm bông hoa được bỏ xuống huyệt mộ thay cho những lời chào vĩnh biệt, và từ nay, trong căn nhà nhỏ thuộc giáo xứ Saint Barbara, ba mẹ con bà Vân nay chỉ còn hai người ôm nỗi buồn chưa biết đến bao giờ mới nguôi ngoai!

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE