Thanh Hoá: Tàu Kiểm Ngư Đâm Chìm Tàu Cá

Ngư dân xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa cáo buộc bị tàu kiểm ngư đâm chìm rồi bỏ đi vào ngày 16/11/2016.

Nhiều đoạn video được đăng tài trên mạng xã hội ghi lại vụ việc cho thấy tàu Kiểm ngư số hiệu TH0002KN của tỉnh Thanh Hóa húc mạnh 2 lần vào mạn tàu cá. Sau đó, tàu cá này bị nước tràn vào rồi chìm hẳn. Các thuyền viên được 2 tàu cá khác ứng cứu.
Dân Trí dẫn lời thuyền trưởng Dương Văn Đồng cho biết khoảng 8 giờ 30 ngày 16/11/2016, khi đang bắt cá cách bờ khoảng 11 hải lý thì bị tàu vỏ thép đâm mạnh vào mạn trái. Cú va mạnh của tàu vỏ thép khiến be thuyền hư hỏng, kính cabin vỡ, hai ngư dân rơi xuống biển.
Sau đó, có hai chiếc tàu cá khác đến hỗ trợ, ứng cứu, lai dắt tàu bị nạn. Tuy nhiên khi đi được khoảng 3 hải lý thì tàu cá chìm. 15h cùng ngày, các ngư dân trên tàu cá được đưa vào bờ an toàn.
Trong khi đó, Tờ VietNamNet liên lạc với ông Hoàng Văn Tân, Phó chánh thanh tra Sở NN-PTNT Thanh Hóa nói rằng tàu kiểm ngư phát hiện tàu cá đang đánh bắt trong vùng cấm, có nhiều dấu hiệu vi phạm nên yêu cầu dừng lại kiểm tra nhưng tàu cá bỏ chạy. Hai tàu va chạm trong quá trình rượt đuổi.
Sau đó, tàu thanh tra để cho tàu cá của ngư dân quay trở về cảng Lạch Bạng để xử lí. Nhưng tàu cá chỉ đi được thêm 3 hải lí thì bị chìm.
“Việc va chạm không đến mức thủng thuyền. Tuy nhiên, trong quá trình vào bờ không biết họ xử lý thế nào, nhưng đến chiều họ báo tàu cá đã bị chìm. Hiện chúng tôi đang tiến hành xem xét vụ việc, nếu lực lượng thanh tra vi phạm quy trình công tác, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Tân nói

SHARE