Thanh Hóa bắt nhóm người Trung Quốc chuyên phá két sắt ăn trộm

Công An tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ một nhóm ba người Trung Quốc đã lẻn vào các công ty phá két sắt, trộm cắp tài sản, ngay khi họ đến Việt Nam.

Ngày 19 Tháng Sáu, 2019, báo Thanh Niên cho biết công an tỉnh này đã bắt giữ hình sự ba nghi phạm mang quốc tịch Trung Quốc gồm các: Liêu Chí Ba (31 tuổi), Vi Kim Luyện (37 tuổi) và Vi Chí Hằng (31 tuổi, đều ngụ tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) để điều tra về tội “trộm cắp tài sản.”

Tin cho biết, theo điều tra của cơ quan công an, Vi Chí Hằng và Vi Kim Luyện đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Riêng Liêu Chí Ba nhập cảnh vào Việt Nam theo tour du lịch, nhưng khi vào đến Việt Nam thì không theo tour mà liên lạc với Hằng và Luyện để cùng nhau tổ chức đi trộm cắp tài sản.

Thủ đoạn của nhóm trộm cắp này là tìm đến trụ sở các công ty ở các khu công nghiệp lớn, lợi dụng sơ hở lẻn vào phá két sắt trộm cắp tài sản.

Khám xét hiện trường những vụ trộm, lực lượng công an phát hiện các nghi phạm đã dùng những công cụ phá két sắt hiện đại, tinh vi, không phát ra tiếng động và chỉ gây vết xước rất nhỏ, nên người bị hại thường khó phát hiện.

Sau khi bị bắt giữ, ba người Trung Quốc này khai nhận đã thực hiện 6 vụ trộm cắp trong nhiều công ty ở các tỉnh Thanh Hóa và Hà Nam, với tổng số tài sản trộm được là hơn 735 triệu đồng ($31,493) và 8 chỉ vàng.

Trước đó, hồi Tháng Chín, 2018, cấu kết với một số người Việt trong nước, nhóm trộm người Trung Quốc gồm bốn người do ông Ma Ting Di cầm đầu nhiều lần đột nhập vào các doanh nghiệp, trạm BOT ở Sài Gòn, Thái Bình, Hà Nam và Hải Dương phá két sắt lấy cắp hơn 4.5 tỷ đồng ($192,808) cũng đã bị Cục Cảnh Sát Hình Sự Bộ Công An phối hợp với công an các tỉnh Thái Bình, Hải Dương bắt giữ.

Theo SBTN