‘Tháng đẫm máu’ nhất ở Chicago trong 16 năm

0
14

Một vụ án mạng tại Chicago. (Hình: Getty Images)

Số vụ án mạng cũng như các vụ nổ súng xảy ra ở thành phố Chicago đã tăng vọt trong Tháng Giêng 2016, tháng đầu năm “đẫm máu” nhất của thành phố này từ 16 năm qua.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai, Sở Cảnh Sát Chicago cho hay có 51 vụ án mạng xảy ra ở nơi này trong tháng qua, so với 29 vụ hồi Tháng Giêng năm 2015. Con số các vụ nổ súng cũng tăng hơn gấp đôi, từ 119 vụ hồi Tháng Giêng năm ngoái lên 242 vụ năm nay. Con số các nạn nhân bị trúng đạn tăng từ 136 lên 292.

“Chúng tôi không thể xác định lý do vì sao có sự gia tăng này,” theo lời giám đốc cảnh sát thành phố John Escalante. Tuy nhiên ông nói rằng sự ga tăng này trùng hợp với sự sút giảm lớn lao của các vụ cảnh sát chặn xe trên đường phố trong Tháng Giêng.

Ông Escalante nói rằng sự sút giảm về việc chặn xe xảy ra sau khi có lệnh mới hồi năm nay, theo đó đòi hỏi các cảnh sát viên phải điền các giấy tờ nhiều chi tiết thay vì chỉ là các dữ kiện tối thiểu như trước đây.

Ông cho rằng có thể các cảnh sát viên mất nhiều thời giờ làm giấy tờ nên không chặn xe khám xét nhiều như trước.

Ông Escalante cũng cho hay nhiều cảnh sát viên bày tỏ sự lo ngại nếu chặn người khả nghi để xét hỏi, họ có thể bị quay phim và mọi hành động của họ đều sẽ bị đặt vấn đề.

Chicago đã trở thành biểu tượng cho tình trạng bạo động có liên hệ đến súng ở Mỹ từ năm 2012 tới nay, khi con số người chết vì án mạng vượt quá 500. Từ đó đến nay, số người chết vào khoảng 400 mỗi năm, sau khi chính quyền thành phố chi ra hàng triệu đô la để các cảnh sát viên làm thêm giờ hầu tăng cường các cuộc tuần tiễu.

:NV:

comments

SHARE