‘Thần y’ chữa AIDS: Chữa bệnh chui, suýt bị khởi tố về tội lừa đảo

0
34

Ông Hán Thanh Nhân – Trưởng công an xã Cổ Tiết (H.Tam Nông, Phú Thọ) trao đổi với PV.

“Thần y” chữa AIDS xuất thân từ… công nhân điện?

Trong căn phòng nhỏ của khách sạn Vạn Xuân Vượng, lương y Tô cho biết ông bắt đầu chữa HIV từ năm 2009. Trước đó, ông Tô đi Tiệp học công nhân học nghề 3 năm, sau đó học tại chức thêm 4 năm về chuyên môn điện.

Ông nói, mình vốn sinh ra trong một gia đình có cha làm thuốc. Sau khi được truyền nghề, tự bản thân ông nghiên cứu và chữa được bệnh chó dại cắn.

“Đầu tiên, tôi chữa được chó dại cắn. Thế giới chả chữa được chó dại mà mình vẫn chữa được thì mình khoái lắm chứ. Từ đó tôi dần đam mê nghề thuốc, tự bản thân tìm cách chữa căn bệnh AIDS.” – thầy Tô thổ lộ.

 Ông còn cho hay, sau khi tìm ra phương thuốc chữa AIDS, cho đến giờ, tất cả các ca ông chữa đều tốt. Và đó chính là bằng chứng để “tiếng thơm” của ông ngày càng… bay xa.

Để thêm phần thuyết phục, ông lí lẽ: “Chữa chó dại cắn hay HIV, chỉ cần một vài ca tái phát trở lại, dư luận đồn đoán là tôi đã đủ không chữa được rồi. Thế nhưng từ ngày tôi chữa thì không có chuyện ấy.”

Không chỉ nói, thầy còn lôi ra một cuốn sổ màu đen, giở ra rồi đưa cho chúng tôi khoe: “Những người chữa HIV ở chỗ tôi đây này, họ chữa xong đều viết giấy tờ cảm ơn. Có những đôi tôi chữa khỏi, mời tôi đến ăn đám cưới nhưng tôi không đi, chỉ gửi quà thôi. Dù gì thì sự xuất hiện của người chữa AIDS như mình cũng không hay ho gì…”

Lật từng trang của cuốn sổ, không rõ thực hư thế nào, chúng tôi thấy chi chít những lời cảm ơn ghi trong đó. Thấy chúng tôi chăm chú nhìn cuốn sổ, lương y Tô gật gù, vẻ tự đắc lắm, ông nói: “Tôi đạt đến đẳng cấp chữa bệnh chó dại, HIV thế giới chả làm được thì còn gì để nói nữa. Các anh cứ hoàn toàn yên tâm”.

“Thần y” từng suýt bị khởi tố về tội lừa đảo?

Để hiểu rõ hơn về “thần y” chữa AIDS Phạm Thành Tô, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đắc Bách – Phó chủ tịch xã Cổ Tiết (Tam Nông – Phú Thọ). Ông khẳng định, ông Phạm Thành Tô khám chữa bệnh nhưng không có giấy phép kinh doanh vì không có cơ quan thẩm quyền nào của nhà nước công nhận.

“Trước đây, nhà ông ấy có treo biển chữa bệnh chó dại cắn mà không được phép, huyện, xã đã vào cuộc, đề nghị gia đình ngừng hoạt động, tháo bỏ biển xuống.” – Ông Bách nói.

Tuy nhiên, ông Bách cho hay, việc quản lý ông Tô hành nghề chữa bệnh rất khó khăn, vì ông ấy đi huyện khác, địa phương khác hành nghề thì không thể quản lý được.

“Hoạt động khám chữa bệnh ở trong nhà hay chỗ khác thì chưa có thông báo của nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền nên địa phương không có quyền vào kiểm tra được” – Ông Bách chia sẻ.

Không những vậy, theo lời của vị Phó Chủ tịch xã, tại địa phương, không ai chữa bệnh của lương y Phạm Thành Tô.

“Ở đây người ra rất nâng cao mặt thầy thuốc và chữa bệnh. Chữa chó dại phải đến cơ quan nhà nước để truyền, tiêm vắc xin hay chữa HIV thì phải có thuốc đặc trị, ví dụ như ARV. Ông Tô toàn chữa những bệnh như chó dại, HIV… lại chữa bằng Đông Y thì làm sao mà chữa trị được” – vị PCT nói.

Theo thông tin vị PCT xã cung cấp, do địa phương không quản lý việc ông Tô chữa bệnh nên không rõ lượng người đổ về chữa có đông không.

Nói thêm về trường hợp ông PhạmThành Tô, ông Hán Thanh Nhân – Trưởng công an xã Cổ Tiết cho hay: “Thật ra đây chỉ là hoạt động lén lút, anh em rất khó biết. Cách đây khoảng 2 năm, ông Tô thuê 1 số nhà trọ ở dưới này để chữa bệnh, sau đó vì không đảm bảo nên đã bị cấm rồi. Thậm chí, bên Công an huyện đã vào cuộc vì nhận được đơn tố cáo của bệnh nhân, ông Tô đã lừa và thu tiền mấy chục trường hợp, sau phải trả lại.

Dưới Công an huyện có hẳn hồ sơ về ông ấy. Thời điểm đấy thu của người ta hàng trăm triệu không phải ít. Hồi đấy còn định đưa ra khởi tố nhưng không hiểu sao không khởi tố. Các anh lên C.A huyện có cả 1 tập dày hồ sơ về ông ấy.

Ở địa phương thì việc quản lý có mức độ, ông Tô cũng không có biểu hiện vi phạm nào trên thực tế cả. Ở nhà ông ấy không lập cơ sở mà lập ở chỗ khác và lén lút hoạt động thôi. Ủy bản ở đây cấm biết bao nhiêu lần rồi, chữa bệnh cho người là phải có giấy phép đàng hoàng, đầy đủ…”

“Thần y” Tô khẳng định, thuốc của mình đã làm thành đề tài khoa học cấp Bộ mang tên “Nghiên cứu đánh giá khả năng chữa bệnh HIV/AIDS bằng bài thuốc dân tộc của lương y Phạm Thành Tô”, do T.S Vũ Thế Khanh là chủ nhiệm nhiệm vụ.

Trước vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với T.S Vũ Thế Khanh. Ông xác nhận thông tin này và cho biết, thuốc này hỗ trợ cho cơ thể, làm tăng lên khả năng kháng thể của người bệnh.

Kết quả ghi nhận, trong số các bệnh nhân được xét nghiệm đầy đủ, có khoảng 33% số lượng bệnh nhân có số lượng tế bào TCD4 tăng. Khoảng 77% số bệnh nhân có chỉ số thể lực tăng (tăng cân, ăn ngủ tốt…). Cá biệt có bệnh nhân sau khi điều trị có chỉ tiêu và nhu cầu tâm sinh lý trở lại tích cực hơn.

Tuy nhiên, công trình nghiên cứu này mới dừng lại ở giai đoạn đầu, nếu nói chữa được 80% – 90% thì không phải. Ngoài ra, việc sinh con ra có nhiễm HIV hay không, quan hệ tình dục có lây cho nhau không thì chưa thẩm định được.

Kết quả thẩm định về bài thuốc này cũng ghi rõ, “Trong các test xét nghiệm sàng lọc, các vạch trong trạng thái dương tính có biểu hiện mờ dần theo thời gian điều trị bằng thuốc y học dân tộc. Tuy nhiên, chưa đủ thời gian để xác định thời điểm mà các vạch màu mờ hẳn và trở thành âm tính”.

comments