Thán phục Hải quân Nga chế “chiến thần” Koalitsiya-SV thành pháo hạm

Mới đây, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và thiết kế Viện nghiên cứu Trung tâm Burevestnik – Ông Pavel Kobalev cho biết, Hải quân Nga đang có kế hoạch phát triển một loại pháo hạm mới hoàn toàn dựa trên hệ thống pháo tự hành mặt đất Koalitsiya-SV để trang bị cho các chiến hạm của nước này. Ảnh: Pháo tự hành Koalitsiya-SV trên đường phố Moscow.

Than phuc Hai quan Nga che Hiện nay, các tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ và trung bình của Nga thường trang bị hải pháo AK-176 cỡ nòng 76mm. Pháo có tầm bắn tối đa 15.5km, tầm bắn hiệu quả 10km, cơ số đạn dự trữ 152 viên và tốc độ bắn khá nhanh 120 phát/phút.
Ảnh: Pháo hạm AK-176MA nâng cấp với thiết kế góc cạnh giúp tán xạ radar tốt hơn.

Than phuc Hai quan Nga che Các tàu chiến cỡ trung bình và lớn hiện đại mới của Hải quân Nga thường sử dụng pháo hạm A-190 cỡ nòng 100mm. Pháo có tầm bắn tối đa 21km, tầm cao tối đa 15km, tốc độ bắn 80 phát/phút và cơ số đạn dự trữ 80 viên. Pháo có trọng lượng khoảng 15 tấn, nhẹ hơn hai lần so với pháo hạm 100mm cũ là AK-100. Ảnh: Pháo hạm A-190 cỡ 100mm trên tàu chiến Nga.

Than phuc Hai quan Nga che

Ngoài ra, mẫu hải pháo khủng nhất hiện nay của Nga đang thuộc về pháo AK-130 cỡ nòng 130mm được lắp đặt trên các chiến hạm cỡ lớn thế hệ cũ. Pháo có tầm bắn tối đa 23km với mục tiêu mặt biển, 15km với mục tiêu trên không, bắn quả đạn nặng 33kg và tốc độ bắn 60 phát/phút với 2 nòng đôi.
Ảnh: Pháo hạm AK-130 trên tàu chiến hải quân Liên Xô.

Than phuc Hai quan Nga che Đây cũng là một trong những pháo hạm khủng nhất trên thế giới hiện nay bên cạnh mẫu hải pháo Mark 45 cỡ nòng 127mm của hải quân Hoa Kỳ, dù vậy, AK-130 vẫn có sức mạnh vượt trội hơn đáng kể. Ảnh: Pháo hạm AK-130 trên khu trục hạm Đô đốc Chabanenko lớp Udaloy II của hải quân Nga năm 2006.Than phuc Hai quan Nga che Theo đó, loại pháo tự hành mới nhất này của Nga được các chuyên gia tại Trung tâm đánh giá rất cao về tiềm năng của nó, pháo không những có thể phát triển trên nhiều khung gầm khác nhau cho nhiệm vụ trên bộ hay lực lượng phòng thủ bờ biển, mà nó còn hoàn toàn có khả năng tương thích để sử dụng trên tàu chiến.
Ảnh: Pháo tự hành Koalitsiya-SV trong một cuộc duyệt binh.

Than phuc Hai quan Nga che

Theo lý thuyết, pháo có tầm bắn tối đa lên tới 80km với đạn dẫn đường và 40km với đạn thông thường, tốc độ bắn 15-20 phát/phút với hệ thống nạp đạn tự động, dự trữ đạn 70 viên tuy nhiên với phiên bản trên hạm có thể mang nhiều hơn.
Ảnh: Pháo tự hành Koalitsiya-SV của Nga trưng bày.

Than phuc Hai quan Nga che

Với tầm bắn 80km, pháo hạm này đã có tầm bắn ngang ngửa với một số loại tên lửa chống hạm sử dụng động cơ đẩy phản lực thế hệ cũ như P-20M và vượt trội tên lửa chống hạm P-15. Sức công phá của đạn pháo 152mm cũng là vô cùng đáng gờm với đánh giá chỉ cần 3 phát bắn trúng mục tiêu cũng có thể đánh chìm chiến hạm cỡ lớn của đối phương. Ảnh: Phía sau pháo tự hành Koalitsiya-SV.Than phuc Hai quan Nga che

Như vậy, nếu phát triển thành công mẫu pháo hạm cỡ nòng 152mm mới thì không còn nghi ngờ gì, đây sẽ chính là mẫu hải pháo uy lực nhất trên tàu chiến hiện nay. Vượt trội hoàn toàn những khẩu pháo còn lại của các nước như Trung Quốc hay khối NATO.
Ảnh: Pháo tự hành Koalitsiya-SV – nguyên mẫu của loại pháo hạm mới Nga.

Theo Kiến thức