Thân nhân hành khách MH370: Vợ Thủ tướng Malaysia hé lộ nguyên nhân máy bay mất tích

0
12

 

Danica Weeks (phải) cùng người chồng – nạn nhân trên chuyến bay MH370. (Ảnh: AFP)

Danica Weeks, 42 tuổi, vợ của một nạn nhân trên chuyến bay MH370, cho biết khoảng 1 tháng sau khi MH370 mất tích, bà đã nói chuyện với phu nhân Thủ tướng Malaysia Rosmah Mansor.

Trả lời phỏng vấn chương trình “60 Minutes” của kênh truyền hình Channel Nine vào tối qua 31/7, người phụ nữ Australia này cho biết: “Tôi nói với bà ấy (phu nhân Thủ tướng Malaysia) rằng bà ấy phải làm gì trong khả năng của mình để đưa chồng tôi trở về. Bà ấy nói rằng thật khủng khiếp khi ai đó cướp đi sinh mạng của 238 người vô tội. Bà ấy đã bóng gió rằng phi công đã chiếm máy bay”.

Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh mang theo hơn 200 người. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra trong đó có giả thuyết rằng, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã “chiếm” máy bay và thực hiện một vụ tự sát tập thể.

Giới chức Australia hồi tuần trước xác nhận thông tin về việc phát hiện hệ thống mô phỏng bay tại nhà của cơ trưởng Shah. Theo đó, Shah đã tập luyện bay trên các khu vực hẻo lánh của Ấn Độ Dương cho tới khi máy bay hết nhiên liệu. Đó cũng là lộ trình giống hành trình mà các nhân viên điều tra tin rằng MH370 đã đi trước khi mất tích vào tháng 3/2014.

Trong một diễn biến liên quan khác, chuyên gia điều tra tai nạn hàng không Larry Vance của Canada nói rằng, kết quả phân tích mảnh vỡ cánh của MH370 được tìm thấy tại Madagascar vào cuối tháng 7 vừa qua cho thấy cánh con của máy bay đã mở rộng trước khi hạ cánh. Điều này cho thấy, có người đã cố tình điều khiển máy bay rơi xuống biển bởi phần cánh con này chỉ được mở rộng khi có người kích hoạt.

Chuyên gia thuộc Viện an toàn giao thông Australia Peter Foley cũng cho rằng, tai nạn của MH370 là do chủ yếu của phi công và nếu thực sự như vậy thì có thể máy bay đã hạ cánh xuống khu vực nằm ngoài khu vực tìm kiếm từ trước đến nay.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Malaysia bị cáo buộc cố che đậy sự thật về vụ mất tích bí ẩn của MH370. Chia sẻ mới đây của bà Mansor làm dấy lên đồn đoán rằng thực tế chính phủ Malaysia có nhiều thông tin về vụ MH370 hơn những gì mà họ thừa nhận công khai.

Tổng hợp