Thần lửa Avro Vulcan niềm tự hào một thời của không quân Anh

Tất nhiên loại máy bay ném bom mà Anh sở hữu không phải là B-2 Spirit mà là loại Avro Vulcan với ngoại hình khá tương đồng với B-2 tàng hình của Mỹ.

Loại máy bay ném bom chiến lược được nhắc tới ở đây chính là Avro Vulcan biệt danh “thần lửa” của Không quân Hoàng gia Anh. Đây là loại máy bay ném bom được Anh cho ra đời từ năm 1952 và sử dụng tới tận năm 2015 vừa rồi mới được về hưu. Nguồn ảnh: Airliners.

Than lua Avro Vulcan niem tu hao mot thoi cua khong quan Anh-Hinh-2

Trong khi mọi chiếc Avro Vulcan đều được loại biên khỏi Không quân Hoàng gia Anh từ năm 1984 thì một chiếc Vulcan phiên bản B-2 mang số hiệu XH558 được coi là “Biểu tượng nước Anh” chỉ mới được cho về hữu cách đây 4 năm. Nguồn ảnh: Airliners.

Than lua Avro Vulcan niem tu hao mot thoi cua khong quan Anh-Hinh-3

Tổng cộng Không quân Hoàng gia Anh từng sở hữu 136 chiếc máy bay ném bom chiến lược loại này. Các máy bay ném bom chiến lược Avro Vulcan có giá xuất xưởng vào khoảng 750.000 Bảng vào năm 1956. Nguồn ảnh: Airliners.

Than lua Avro Vulcan niem tu hao mot thoi cua khong quan Anh-Hinh-4

Loại máy bay ném bom chiến lược này có phi hành đoàn tổng cộng 5 người bao gồm một phi công, một lái phụ, một sĩ quan điều khiển radar, một sĩ quan địa đồ và một sĩ quan vũ khí. Nguồn ảnh: Airliners.

Than lua Avro Vulcan niem tu hao mot thoi cua khong quan Anh-Hinh-5

Máy bay có chiều dài 29,59 mét, sải cánh rộng 30,3 mét với diện tích mặt cánh lên tới 330,2 mét vuông kết hợp cùng bốn động cơ Bristol Olympus cho phép nó có trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 77.111 kg. Trọng lượng rỗng của chiếc máy bay này chỉ vào khoảng 37.144 kg. Nguồn ảnh: Airliners.

Than lua Avro Vulcan niem tu hao mot thoi cua khong quan Anh-Hinh-6

Tốc độ tối đa chiếc máy bay ném bom này có thể đạt được vào khoảng Mach 0,96 khi bay ở độ cao lớn. Đây là tốc độ cận âm chứ chưa vượt được qua tốc độ âm thanh do kết cấu cánh quá cồng kềnh mà nó mang theo. Nguồn ảnh: Airliners.

Than lua Avro Vulcan niem tu hao mot thoi cua khong quan Anh-Hinh-7

Toàn bộ các động cơ của máy bay ném bom Avro Vulcan đều được đặt phía bên trong cánh với hai hốc hút gió ở hai bên thân máy bay. Kiểu thiết kế này giúp Vulcan có hình dáng khá hiệu quả khi tránh hệ thống phòng không của đối phương và rất tương đồng với kiểu thiết kế máy bay ném bom tàng hình sau này được Mỹ sử dụng. Nguồn ảnh: Airliners.

Than lua Avro Vulcan niem tu hao mot thoi cua khong quan Anh-Hinh-8

Điểm yếu của Vulcan đó là tầm hoạt động tối đa của nó chỉ khoảng 4100 km. So với việc được thiết kế để trở thành máy bay ném bom chiến lược, tầm hoạt động này của Vulcan là quá ngắn, thua xa nhiều loại máy bay ném bom cánh quạt cùng thời. Tuy nhiên để tăng hiệu quả hoạt động, Vulcan cũng được cung cấp khả năng tiếp liệu trên không dù tối đa nó cũng chỉ hoạt động được 20 tiếng liên tục. Nguồn ảnh: Airliners.

Than lua Avro Vulcan niem tu hao mot thoi cua khong quan Anh-Hinh-9

Khả năng mang bom của Vulcan cũng không có gì nổi bật khi nó chỉ mang được tối đa khoảng hơn 9 tấn bom các loại. Tuy nhiên đây vẫn được coi là “Tinh thần nước Anh” và là loại máy bay ném bom hiện đại nhất Không quân Hoàng gia Anh từng sở hữu. Nguồn ảnh: Airliners.

Theo Kiến Thức

SHARE