Tham vọng của Trung Quốc vượt qua cả Biển Đông

0
10

Đô đốc Nhật Bản Katsutoshi Kawano (trái) và Tướng Mỹ Bradley Becker

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Mỹ mới đây, chỉ huy quân sự hàng đầu Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano cho biết, ông dự đoán Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên cứng rắn ở Biển Đông. Ông Kawano cũng đồng thời hé lộ khả năng Nhật Bản sẽ tiến hành tuần tra, giám sát an ninh hàng hải, bao gồm cả hoạt động chống ngầm ở vùng biển có tuyến hàng hải quan trọng mang ý nghĩa chiến lược với Tokyo này.

Tuy nhiên, ông Kawano lưu ý: “Lập trường chúng tôi về vấn đề này là đây là chủ đề được cân nhắc về khả năng thực hiện trong tương lai phụ thuộc vào tình hình diễn biến trên thực tế thế nào”.

Trước khi có bài phát biểu ở CSIS – cơ quan tư vấn về chính sách đối ngoại cho chính phủ Mỹ rất uy tín và nổi tiếng trên toàn thế giới, mà hầu như nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao của quốc gia nào khi đến thăm Washington đều có dịp được mời đến thảo luận, ông Kawano đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ – Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ – Tướng Martin Dempsey, để thảo luận về các vấn đề hợp tác quốc phòng song phương trong năm nay.

Tokyo và Washington đã nhiều lần công khai chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc tiến hành xây dựng một loạt các đảo nhân tạo bất hợp pháp ở khu vực quần đảo Trường Sa với tốc độ chóng mặt trên quy mô lớn.

Đô đốc Nhật Bản dự báo Trung Quốc sẽ còn quyết liệt hơn nữa trong tranh chấp chủ quyền với các láng giềng ở Biển Đông và thậm chí, Bắc Kinh sẽ tìm cách mở rộng tầm với của họ vượt qua chuỗi đảo ở Thái Bình Dương.

Không chỉ đòi hỏi chủ quyền phi lý và phi pháp với hơn 80% diện tích Biển Đông và không ngừng củng cố yêu sách của mình bằng các hành động hung hăng, quyết liệt, mà xa hơn về phía Bắc, Bắc Kinh còn đang tranh chấp căng thẳng với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Theo Đô đốc Kawano, tần suất và mức độ Nhật Bản phải huy động máy bay để ngăn chặn các hành vi xâm phạm lãnh thổ của phía Trung Quốc hồi năm ngoái đã đạt tới mức của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trong những tháng gần đây, các chỉ huy quân sự Mỹ đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ, cũng như thúc giục đồng minh Tokyo mở rộng vùng tuần tra qua Biển Đông trong bối cảnh cả hai bên đều chia sẻ mối lo ngại chung với những hành động bành trướng và bước leo thang nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong lần hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 4 vừa qua trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, cũng đánh giá: “Sức mạnh quân sự của mỗi quốc gia Đông Nam Á ven Biển Đông đều rất yếu. Vai trò của các lực lượng Mỹ và liên minh Mỹ – Nhật là chìa khóa cho (việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng không hàng hải và luật pháp quốc tế ở) Biển Đông”.

Giới quan sát cho rằng, việc Hạ viện Nhật hôm 16/7 thông qua dự luật phép quân đội Nhật Bản mở rộng hoạt động ra ngoài lãnh thổ trong trường hợp an ninh Nhật bị đe dọa, khả năng Hải quân Nhật Bản sẽ mở rộng địa bàn tuần tra, giám sát xuống Biển Đông chắc chắn sẽ không còn nhiều bước cản. Vấn đề chủ yếu phụ thuộc vào “thái độ” của Bắc Kinh mà thôi.