Tham vọng của Tổng thống Putin sẽ khiến Nga tàn lụi?

0
6

Tổng thống Putin sẽ khôi phục vinh quang thời Liên Xô cho Nga?

Nga gần đây đã cho thấy sức mạnh của mình dần được phục hồi sau một thời gian dài Liên Xô sụp đổ. Từ châu Á, châu Âu cho đến Trung Đông thì sự hiện diện của Nga ngày càng quan trọng đối với thế giới.

Hiện tại, Nga lại đang thách thức phương Tây tại Trung Đông khi lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô sụp đổ, Nga đi đầu trong một chiến dịch quốc tế riêng của mình, điều khá giống với thời mà Liên Xô đã chạy đua với Mỹ nhằm tạo thế hai siêu cường trên thế giới, dẫn đến sự sụp đổ của liên bang.

Vì thế, tham vọng của Tổng thống Putin sẽ khiến Nga tàn lụi nếu rơi vào vết xe đổ mà Liên Xô từng để lại, cạnh tranh vị thế toàn cầu với Mỹ là một công cuộc đầy bất trắc.
Nga không thể cạnh tranh với Mỹ

Nhìn vào mọi góc độ, đơn giản rằng Nga có thể đang lao vào một con đường không có cơ may giành chiến thắng.

GDP của Nga năm 2014 chỉ là 1,860 tỉ USD, ít hơn cả bang California của Mỹ dù dân số của Nga còn đông hơn Nhật Bản. Xét về GDP bình quân, thì GDP của người Nga còn không bằng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì thế, nếu có một cuộc đua cạnh tranh vị trí toàn cầu xảy ra, Nga sẽ gần như hụt hơi trước người Mỹ khi nền kinh tế Mỹ lớn gấp 8 lần Nga và dân số lớn hơn gấp đôi.
Chi phí chiến tranh đè nặng kinh tế

Tất nhiên, nếu chỉ xét về kinh tế sẽ không thể ngăn cản Nga gia tăng sức mạnh quân sự của mình. Trong những năm gần đây, Nga đã gia tăng chi tiêu quân sự lên mức chưa từng có sau khi Liên Xô sụp đổ (dù vẫn còn thua xa Mỹ). Tuy nhiên, chi phí quân sự đó có thể không đủ để duy trì một chiến dịch tốn kém ở Trung Đông trong lâu dài.

Nếu Mỹ tiếp tục can thiệp và tấn công nền kinh tế Nga như họ đã làm trong suốt hơn một năm qua với cường độ mạnh hơn nữa, rất có thể kinh tế Nga sẽ không thể chịu nổi số tiền chi cho quốc phòng mà nước này đang phải bỏ ra để duy trì vị thế của mình.

Chi phí quân sự của Nga hiện nay đã lên tới con số 20% GDP, một con số nguy hiểm khi nền kinh tế Nga đang gặp khó khăn vì cấm vận.

Nga không có đường lui

Một số chuyên gia nhận xét rằng với việc chi tiêu quân sự cao độ, dòng tiền trên nếu được ném vào nền kinh tế sẽ giúp cho Nga có thể tạo đà phát triển trở lại.

Nhưng các kích thích tài chính chỉ có lợi khi tình hình lạm phát ở mức thấp mà thôi. Khi đó, chính phủ có thể vay nợ với lãi suất thấp và tạo đòn bẩy để phát triển kinh tế trong trung dài hạn.

Đối với Nga thì khác, trái phiếu chính phủ nước này đang ở mức 11,3%/năm và mức lạm phát hai con số lên tới 15%/năm, điều đó có nghĩa là kinh tế Nga khó lòng có thể phát triển trở lại trong thời gian ngắn.

Sẽ không sụp đổ nếu Tổng thống Putin lãnh đạo tốt

Dù có nhiều dự báo xấu về nền kinh tế Nga trong tương lai, nhưng đó không có nghĩa là nước Nga chắc chắn sẽ rơi vào thời kỳ tàn lụi một lần nữa.

Với sự lãnh đạo của tổng thống Putin, kinh tế Nga trong năm 2014 dù chịu nhiều khó khăn nhưng lại đang được phục sinh trở lại, không chỉ nhờ tài nguyên thiên nhiên như trước.

Nga đã tái cơ cấu lại nền kinh tế của mình, nông nghiệp và công nghiệp của họ phát triển hơn. Vì thế, dù giá dầu đã sụt giảm hơn một nửa trong suốt năm nay nhưng kinh tế Nga chỉ có mức giảm thấp là 4,6%.

Điều đó có nghĩa là, nếu Tổng thống Putin tìm được nhiều quyết sách tốt hơn, nước Nga có thể vừa lấy lại vinh quang khi xưa mà lại không rơi vào nguy hiểm.

(theo The Street)