Thẩm phán ngăn chặn lệnh trục xuất một người VN bị bắt khi đang trồng cần sa ở Lenton (Anh quốc)

0
30

Nguyễn Hữu Dinh đã bị giam giữ trong hai năm vì có liên quan đến một nông trại trồng cần sa ở Nottingham và anh bị buộc phải rời khỏi Anh quốc.

Tuy nhiên, các thẩm phán tại Toà án phúc thẩm, ở London, đã cho rằng quyền lợi của các con anh “quan trọng” hơn lợi ích công cộng trong vụ việc này.

Toà án đã giữ nguyên quyết định của tòa án di dân trước đó và không trục xuất Dinh vì việc trục xuất sẽ gây hại đến nhân quyền của anh và gia đình anh.

Dinh đã bị bắt tại trang trại trồng cần sa ở Lenton năm 2008 và, sau khi thừa nhận vi phạm, anh bị kết án hai năm tù bởi Tòa án Hoàng gia của thành phố.

Thẩm phán Nicholas Underhill nói rằng Dinh đã đến Vương quốc Anh một cách bất hợp pháp năm 2005 khi anh mới 16 tuổi sau khi bà ngoại trả tiền cho nhóm đưa người để đưa anh sang bên đó.

Tòa án nhận thấy anh “bị kiểm soát” bởi những người cung cấp thức ăn và chỗ tạm trú để đổi lại buộc anh phải làm bất cứ điều gì chúng muốn. Các thẩm phán cho rằng anh là nạn nhân của buôn bán người cho dù anh không thừa nhận điều đó..

Theo lệnh của những người đó, anh phải dọn dẹp và chăm sóc căn nhà đang được sử dụng như một trang trại sản xuất cần sa.

Anh ta bị bắt vào ngày đầu tiên làm việc ở đó và chưa tham gia vào việc trồng bất kỳ cây nào, tòa án nói.

Trước đó anh đã gặp và kết hôn không chính thức và có một người con trai với người bạn đời, người đã có một con gái từ một cuộc hôn nhân trước.

Họ đã kết hôn hợp pháp vào năm 2013 sau khi anh được ra khỏi nhà tù, vợ và con trai cả hai đều được phép ở Anh, trong khi con gái riêng vợ là công dân Anh.

Tòa án cho rằng hôn nhân của họ là “hợp pháp” và Dinh là người chăm sóc chính cho cả hai đứa trẻ, cho phép vợ anh kiếm sống bằng cách làm việc tại quầy bar.

Tòa cũng kết luận rằng việc trục xuất Dinh sẽ liên quan đến chia tách gia đình.

Các luật sư đại diện Bộ Nội vụ cho rằng tòa án đã sai lầm xem lợi ích của trẻ như là yếu tố quan trọng nhất khi đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, bác bỏ đơn kháng cáo, thẩm phán Underhill, nói rằng tòa án đã cân nhắc cẩn thận và nhận thấy rằng trong vụ việc này, “lợi ích của trẻ em cần được chú ý hơn lợi ích công cộng trong việc trục xuất”.

Vị thẩm phán, ngồi cùng với thẩm phán Keith Lindblom và Jill Black, cho biết ông chắc chắn rằng quyết định của tòa án về việc hủy bỏ lệnh trục xuất rất hợp lý.

Ông nói thêm: “Tôi có thể thấy lý do tại sao tòa án tin rằng hoàn cảnh của anh ta sẽ làm giảm sự quan tâm của công chúng đến việc trục xuất của anh ta.

“Hơn nữa, gia đình của anh ta là bất thường.

“Nếu cả hai đứa con là của anh ta và vợ thì việc cả gia đình quay về Việt Nam là hợp lý. Nhưng việc trục xuất anh sẽ buộc con riêng của vợ phải chia rẽ với bố dượng, với người mà cô bé rất gần gũi cho dù không sống cùng anh ta.”

(VNTB )