Tham nhũng ‘vặt’ ở TP HCM gây bức xúc

0
8

Trong báo cáo vừa gửi Trung ương, UBND TP HCM cho biết, thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn có những chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu; vẫn còn tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức… nhũng nhiễu.

Người dân, doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng kết quả cải cách hành chính trong lĩnh vực nhà đất, xây dựng, quy hoạch dự án đầu tư. Đặc biệt, hành vi tham nhũng “vặt” trong giải quyết thủ tục gây bức xúc, ảnh hưởng niềm tin của người dân với chính quyền.

Có 2 trường hợp có dấu hiệu tham ô tài sản đang được điều tra. Các đơn vị trực thuộc Công an TP HCM xử lý kỷ luật 12 cán bộ cảnh sát sai phạm (7 trường hợp khiển trách, 4 cảnh cáo và giáng cấp một người).

Về việc cán bộ cảnh sát PCCC quận Bình Tân vòi vĩnh làm dịch vụ, một người bị giáng cấp bậc hàm từ trung úy xuống thiếu úy, trường hợp còn lại khiển trách, bố trí công tác khác; hạ một bậc thi đua đối với lãnh đạo phòng, đội 3 trường hợp.

Cũng theo báo cáo, năm 2016 có 37 quận huyện, sở ngành đã chuyển đổi vị trí công tác hơn 1.500 cán bộ, công chức theo Nghị định của Chính phủ. Họ công tác ở nhiều lĩnh vực như tư pháp – hộ tịch, văn hóa – xã hội, kế toán, thủ quỹ, xây dựng, địa chính – nhà đất, thủ kho thuộc các ngành hải quan, tư pháp, thanh tra xây dựng, quản lý thị trường…

Hơn 1.100 đơn vị được kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức nhưng chỉ 4 trường hợp vi phạm.