Tham nhũng : Trung Quốc cách chức lãnh đạo ngành Thể thao

0
4

Ông Tiếu Thiên ( Xiao Tian) trong một cuộc họp báo tại tỉnh Liêu Ninh ngày 30/8/2013.

Hình ảnh của Ủy ban Olympic Trung Quốc lại bị sứt mẻ. Hôm nay, 16/07/2015, chính quyền Bắc Kinh thông báo cách chức một lãnh đạo ngành Thể thao do bị điều tra tham nhũng. Tin trên được đưa ra khi chỉ còn có vài tuần nữa sẽ có kết quả thành phố được đăng cai Thế Vận hội mùa đông 2022 .

Theo thông báo của Bộ Nhân lực Trung Quốc, ông Tiếu Thiên (Xiao Tian), đã bị cách chức Phó tổng cục trưởng Tổng cụ Thể thao. Ông Tiếu Thiên còn là Phó chủ tịch Ủy ban Thế vận Quốc gia. Ban Kỷ luật trung ương Đảng hồi tháng rồi cho biết đã đặt ông Tiếu Thiên vào vòng điều tra, do bị tình nghi « vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp », cụm từ dùng để ám chỉ tội tham nhũng.

Theo tường thuật của tờ Bắc Kinh Thời Báo, nhân kỳ thanh tra hồi tháng 11/2014, Ban kiểm tra và kỷ luật cùng với Ban Tổ chức trung ương Đảng đã phát hiện nhiều vấn đề trong công tác quản lý ngành thể thao. Ông Tiếu Thiên cùng với vợ là bà Điền Hoa, cũng là cán bộ nhà nước, bị nghi ngờ có hành động tuyển chọn mờ ám các vận động viên điền kinh và can thiệp vào nhiều giải đấu. Ông Thiên và vợ còn bị nghi ngờ hối lộ một số quan chức và trọng tài tại các giải đấu quốc gia hồi năm 2013.

Từng là một tay kiếm thuật cừ khôi, ông Thiếu Thiên là quan chức cao cấp nhất trong ngành thể thao bị hạ bệ trong chiến dịch chống tham nhũng do chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Bắc Kinh và thành phố Almaty của Kazakhtan đang tranh quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022. Ủy ban Thế vận Quốc tế (IOC) sẽ đưa ra quyết định vào cuối tháng này, 31/07/2015.

:I:

comments

SHARE