Tham mưu trưởng Bắc Hàn ‘thạo công nghệ’

0
18

Tướng Ri Myong-su (trá) là một người có kinh nghiệm trong chính trường Bắc Hàn

Tướng Ri Myong-su vừa được chỉ định vào chức vụ Tham mưu trưởng Quân đội Bắc Hàn sau khi người tiền nhiệm của ông là Ri Yong-gil bị sa thải và có đồn đoán là đã bị xử tử.

Hãng tin nhà nước KCNA không đưa tin cụ thể về việc bổ nhiệm ông này. Thay vào đó, theo cách thức đặc trưng của Bắc Hàn, tên ông được xuất hiện trong danh sách những người dự một cuộc đi thăm của lãnh tụ tối cao Kim Jong-un tới một buổi diễn tập quân sự hôm Chủ Nhật.

Tuy nhiên có những dấu hiệu cho thấy ông trở lại hàng ngũ cao cấp từ cách đây gần hai tuần, khi người ta thấy ông xuất hiện tại một sự kiện chính thức đánh dấu khai trương tên lửa đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn.

Người ta thấy ông đứng trên sân khấu các nhà lãnh đạo nơi ở vị trí trước đây là của ông Ri Yong-gil cách đây đúng một tháng, khi Bắc Hàn đánh dấu việc thử nghiệm hạt nhân mới đây nhất của họ.

‘Khủng long với đường lối cứng rắn’

Tướng Ri là một người có kinh nghiệm trong chính trường Bắc Hàn. Ông từng là trợ lý cho cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Nhất (Kim Jong-il) và người đứng đầu Bộ Công an Nhân dân, đưa ông trở thành một thành viên của “Bộ ba”, nhóm các quan chức luôn hiện diện tháp tùng lãnh tụ Bắc Hàn.

Tướng Ri Myong-su và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un

Tướng Ri Myong-su đã từng nắm các chức vụ quan trọng dưới thời ông Kim Chính Nhất

Ngày sinh của ông hiện còn đang có tranh cãi, với các thông tin chính thức nói ông sinh năm 1934 (có nghĩa ông 82 tuổi), trong khi có các thông tin khác nói rằng ông có thể sinh năm 1937 hoặc 1938.

Tờ báo Nam hàn, Chosun Ilbo, miêu tả ông là “một dấu hiệu nữa cho thấy các con khủng long với đường lối cứng rắn hiện đang lên trong các cuộc chiến tranh giành quyền lực nội bộ”.

Tờ báo viết thêm rằng tướng Ri là Tham mưu trưởng thứ 5 kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, và nói rằng hai người tiền nhiệm của ông đã bị xử tử, một người chết khi tại nhiệm và một người khác bị thanh lọc.

Tướng Ri được xem là nhà chiến lược quân sự hàng đầu. Trang Defensenews (Tin Quốc phòng) viết ông là “người thạo” về công nghệ tên lửa.

Tiểu sử chính thức của Bắc Hàn về tướng Ri nói rằng sự nghiệp quân sự của ông bắt đầu vào những năm 1950 trong thời gian cuộc chiến tranh Triều Tiên, và như vậy có nghĩa là ông khoảng 12 – 16 tuổi vào thời điểm đó, tùy thuộc liệu năm sinh của ông theo thông tin nào là chính xác.

Ông được phong đại tá năm 1995, lên tướng năm năm sau đó. Tướng Ri được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng năm 2010.

Sau khi ông Kim Chính Nhất qua đời ông Ri mất một vài chức vụ trong chính phủ, trong đảng và trong Ủy ban Quốc phòng hồi năm 2013, nhưng dường như nay đang được dùng lại sau ba năm không xuất hiện trước công chúng

:B:

SHARE