Thảm kịch có thể đảo chiều Brexit

0
8

Người dân đặt hoa tưởng nhớ nghị sĩ Jo Cox tại London – Anh Ảnh: REUTERS

“Ngôi sao đang lên” của Công Đảng đối lập bị đâm và bị bắn trên đường khi bà chuẩn bị tổ chức một cuộc tiếp xúc cử tri tại làng Birstall, hạt West Yorkshire, miền Bắc nước Anh. Vụ tấn công nhằm vào bà Cox – một trong những nghị sĩ đầu tiên lên tiếng ủng hộ Anh ở lại EU – khiến 2 phe ủng hộ và phản đối Brexit quyết định hoãn tất cả chiến dịch vận động trong ngày 16 và 17-6. Anh dự kiến tổ chức trưng cầu dân ý về Brexit trong ngày 23-6.

Cảnh sát Anh đã bắt giữ một nghi phạm 52 tuổi liên quan tới vụ tấn công và tìm thấy một số vũ khí, trong đó có một khẩu súng ngắn. Tuy nhiên, động cơ của vụ tấn công vẫn chưa rõ. Nhiều hãng truyền thông dẫn lời các nhân chứng cho biết kẻ tấn công hét lên “nước Anh trên hết” nhiều lần trong lúc bắn nạn nhân. Theo đài BBC, khi nạn nhân đã nằm sóng soài trên mặt đất, hắn liên tiếp đâm dao vào người bà khoảng 5-6 lần. Cảnh sát từ chối tiết lộ danh tính nghi phạm song báo giới địa phương xác định hắn là Thomas Mair. Hàng xóm của người này nói ông ta sống ẩn dật. Trong khi đó, một tờ báo địa phương năm 2010 dẫn lời ông Mair tự tiết lộ mình từng bị tâm thần.

Nhóm cánh hữu chống người nhập cư Britain First (Nước Anh trên hết) phủ nhận có dính líu. Ngay trước vụ tấn công, những số liệu khảo sát do Ipsos MORI – một trong những công ty nghiên cứu thị trường lớn nhất của Anh – cho thấy tỉ lệ ủng hộ Brexit đang gia tăng. Tuy nhiên, xu hướng này có dấu hiệu đảo chiều sau cái chết của bà Cox giữa lúc những lo ngại về an ninh trên toàn cầu leo thang sau nhiều vụ khủng bố ở Mỹ và châu Âu. Giám đốc Viện Tài chính Toàn cầu thuộc Trường ĐH New South Wales (Úc), ông Fariborz Moshirian, nhận định: “Những người ủng hộ nước Anh ở lại EU có thể có lợi thế từ thảm kịch này”.

Theo tờ The Wall Street Journal, các thị trường tài chính dường như cũng tin rằng bi kịch này có thể “lái” người bỏ phiếu về hướng ủng hộ ở lại EU. Đồng bảng Anh tăng 0,5% lên mức 1,4273 USD trong phiên giao dịch 17-6, sau khi vừa chạm mốc thấp nhất trong 2 tháng qua trong tuần này (1,4013 USD). Theo ông Alan Ruskin, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu tỉ giá hối đoái toàn cầu của Ngân hàng Deutsche Bank, diễn biến này trên thị trường tài chính là do tỉ lệ ủng hộ Anh ở lại EU tăng lên.