Thảm họa tô hồng Hà Tĩnh

0
5

Một ngư dân Hà Tĩnh đề nghị giấu tên nói với  VNTB rằng, những người ngư dân như ông chưa bao giờ nhìn thấy các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đi khảo sát đánh giá tình hình hoạt động ngư nghiệp sau thảm họa do Formosa gây ra. 

Tỉnh Hà Tĩnh nơi đặt đại bản doanh của đại dự án tai tiếng Formosa Hà Tĩnh- thủ phạm gây ra thảm họa môi trường biển miền Trung, vừa công bố kết quả bước đầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại của Formosa cho người dân trong cuộc họp của ban chỉ đạo phục hồi phát triển sản xuất sau thảm họa môi trường biển diễn ra vào chiều 15 tháng 11.

Theo báo Hà Tĩnh- cơ quan ngôn luận của Tỉnh ủy Hà Tĩnh,  toàn tỉnh có 6.983 tàu cá, 2.259 ha ao, hồ nuôi, bãi triều, 31.692m3 lồng bè, 127 ha muối, 47.960 lao động bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Giá trị thiệt hại sau kê khai, áp giá là 1.947,24 tỷ đồng. Theo khảo sát nhanh của VNTB, đối tượng bị ảnh hưởng trên thực tế nhiều hơn những gì mà chính quyền Hà Tĩnh nêu và đã được báo Hà Tĩnh dẫn lại. Hàng trăm cơ sở du lịch tại các trung tâm du lịch biển Thiên Cầm, Thạch Hải, Đèo Con, Kỳ Anh, Xuân Thành…, và hàng trăm dịch vụ liên quan bị thiệt hại nặng nề đã không được chính quyền nhắc đến trong phúc trình.

Cũng theo báo Hà Tĩnh, đến hết ngày 14/11/2016, các địa phương đã phê duyệt 596,32 tỷ đồng. Hội đồng cấp tỉnh đã thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt 396,17 tỷ đồng. Hiện các địa phương đã chi trả được 81,79 tỷ đồng…

Hoạt động khai thác thủy sản đang phục hồi và dần đi vào ổn định với trên 70% tàu khai thác ven bờ công suất dưới 90 CV hoặc không lắp máy hoạt động; trên 85% tàu trên 90 CV đã ra khơi. Sản phẩm đánh bắt đã được thu mua hết… Đối với 151 lô hải sản tồn kho an toàn (tương ứng 1.188,2 tấn), Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản đã cấp giấy chứng nhận ATVSTP để các cơ sở tiêu thụ.

Một ngư dân Hà Tĩnh đề nghị giấu tên nói với  VNTB rằng, những người ngư dân như ông chưa bao giờ nhìn thấy các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đi khảo sát đánh giá tình hình hoạt động ngư nghiệp sau thảm họa do Formosa gây ra. “Họ căn cứ vào đâu để đưa ra con số 75% và 85% tàu bè đã ra khơi? Chắc chắn họ là thợ vẽ, vẽ voi vẽ chuột gì chẳng được. Xin thưa, đa phần ghe thuyền của ngư dân Hà Tĩnh đã đi đến các ngư trường Bắc Bộ và Nam Trung bộ để đánh bắt, do lạ ngư trường nên hiệu quả không cao. Số ghe thuyền nhỏ bé còn lại chỉ èo uột ra khơi, sản phẩm chỉ có người quá nghèo, quá liều mạng mua ăn thôi. Tội nhất là những người làm nghề dịch vụ hậu cần nghề cá, họ đang đói rã họng”, ngư dân này nói.

Theo báo Hà Tĩnh, thời gian tới, tỉnh tăng cường chỉ đạo hoàn thành công tác thẩm định, áp giá, phê duyệt cho các đối tượng bị ảnh hưởng; tiếp tục thực hiện việc kê khai, xác định thiệt hại; đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phấn đấu hoàn thành việc phê duyệt, chi trả tiền đã tạm cấp đợt 1 trong tháng 11/2016.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận xung quanh các nội dung: công tác tổ chức sản xuất, ổn định đời sống; giải quyết lượng thủy sản tồn đọng ở các kho đông; đẩy nhanh tiến độ chi trả; việc bổ sung các đối tượng ảnh hưởng và những kiến nghị của người dân; giải pháp tháo gỡ khó khăn; vấn đề giám sát môi trường ở Formosa…

Báo Hà Tĩnh cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng, thời gian qua, BCĐ và các ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc kê khai, chi trả, phục hồi sản xuất sau sự cố môi trường.

Tuy nhiên, một số nơi, vai trò các ngành chưa cao, thiếu quyết liệt, sâu sát nên còn để tồn đọng kéo dài; công tác kê khai, chi trả thiệt hại cũng như tổ chức phục hồi sản xuất còn chậm…

Có thật hay không, có đáng tin những  ý kiến sau đây của quan chức Hà Tĩnh được báo Hà Tĩnh đưa ra? Hà Tĩnh nơi câu ca “ ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ” đã trở thành một lời đàm tiếu về một vùng miền luôn để những chuyện oái ăm diễn ra, luôn có những bất hợp lý ngô nghê tồn tại, liệu có êm tai khi nghe các quan chức tung ra những màu hồng có truyền thống lâu bền?

Ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh: Đến nay, 7 thôn ở Kỳ Hà và Kỳ Lợi đã phối hợp kê khai và đã cơ bản hoàn thành; hiện đang niêm yết công khai ở các xóm. Huyện cố gắng thẩm định trong tháng 11 này.

Ông Nguyễn Văn Việt – Giám đốc Sở NN&PTNT: Lượng tàu thuyền đánh bắt đã tăng và dần ổn định đi vào sản xuất; sản lượng khai thác được thu mua và tiêu thụ hết; giá bán sản phẩm đang tăng dần…

Ông Võ Tá Đinh- Giám đốc Sở TN&MT: Hiện nay, quy trình xử lý cá nhiễm khuẩn đã làm xong, Bộ TN&MT đang xin ý kiến các chuyên gia. Ngành đang duy trì quan trắc tuần 2 lần để giám sát việc xả thải của Formosa.

Ông Nguyễn Trọng Sơn – Giám đốc Sở Tài chính, Chủ tịch Hội đồng thẩm định thiệt hại do sự cố môi trường: Đến nay, hồ sơ thẩm định không có tồn đọng ở tỉnh. Các huyện cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thẩm định để trình Hội đồng phê duyệt, cố gắng 30/11 giải ngân xong đợt 1 này.

Theo tìm hiểu của VNTB, đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh hiện có hàng chục thôn không chấp nhận kê khai thiệt hại, và dĩ nhiên là không chấp nhận áp giá đền bù từ Formosa và chính quyền, mà chờ đợi một cuộc tranh tụng về thiệt hại tại các tòa án có thẩm quyền. Vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa rồi, hàng trăm người dân xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành biểu tình ngay tại văn phòng UNND tỉnh để kêu gọi Formosa và chính quyền Hà Tĩnh đền bù cho họ các thiệt hại do thảm họa mà Formosa gây ra khiến cho chính quyền Hà Tĩnh hết sức lúng túng.

Tâm Don

(VNTB)

SHARE