Thăm dò: Kinh tế Mỹ tăng chậm lại, ít công ty tăng lương

0
7

Kinh tế tăng chậm, ít tăng lương, đồng nghĩa với việc sức mua sắm của người tiêu dùng sẽ giảm. (Hình: Getty Images)

Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố hôm Thứ Hai, nhiều kinh tế gia đưa ra nhận định là nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ chỉ tăng trưởng ở mức khiêm nhường, trong khi chỉ có một số nhỏ là trông đợi có phát triển mạnh mẽ hơn.

Có tới 4/5 các kinh tế gia được tổ chức National Association of Business Economics cho hay họ ước tính là nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ tăng trưởng khoảng 2% trong quý 4. Trong khi đó, chỉ có 7% nói rằng con số này sẽ là 3%. Hồi Tháng Bảy năm nay có tới 16% người được hỏi đưa ra cái nhìn lạc quan này.

Ước tính về tăng lương và công ăn việc làm trong quý 4 cũng giảm xuống, theo ông Jim Diffley, một giám đốc cao cấp tại công ty tư vấn HIS Inc. và cũng là chủ tịch hội đồng tiến hành cuộc thăm dò.

Chỉ có 29% những người được hỏi cho hay công ty của họ sẽ nhận thêm người trong ba tháng tới đây, mức thấp nhất trong năm nay.

Tuy nhiên, có tới một nửa các kinh tế gia này cũng nói rằng công ty của họ không kiếm ra người thích hợp cho một số công việc, và khoảng 1/3 tiếp tục cho hay công ty của họ thiếu các nhân viên có khả năng chuyên môn.

Về vấn đề lương bổng, có 44% chờ đợi là công ty của họ sẽ tăng lương, con số thấp nhất kể từ một năm nay. Trong quý 3, có 1/3 công ty thăm dò đã tăng lương cho nhân viên, giảm so với con số hơn 40% trong hai quý trước đó.

Nhóm này thăm dò khoảng 106 nhà kinh tế trong thời gian từ 21 Tháng Chín tới 6 Tháng Mười.

Phần lớn các kinh tế gia cho hay sự trì trệ kinh tế ở Trung Quốc và giá trị đồng đô la Hoa Kỳ tăng cao không ảnh hưởng tới công ty của họ.

Giá dầu xuống thấp đã giúp khoảng gần 1/3 các công ty được hỏi, trong khi gây thiệt hại cho khoảng 1/5 các công ty khác

:NV:

SHARE