Thăm dò CNN/ORC: Ông Sanders qua mặt bà Clinton ở Iowa

0
7

Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders. (Hình: Hal Yeager/Getty Images)

Ông Bernie Sanders vừa qua mặt bà Hillary Clinton ở Iowa, chỉ 10 ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang này.

Trang mạng The Hill trích dẫn thăm dò mới nhất của CNN/ORC công bố hôm Thứ Năm cho thấy ông Sanders được 51% ủng hộ so với 43% của bà Clinton.

Cả hai đều nằm trong số các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ.

Ðược biết trong cuộc thăm dò trước đây vào Tháng Mười Hai, bà Clinton dẫn trước với 18 điểm.

Bà Clinton vẫn dẫn trước 4.7 điểm qua thăm dò của RealClearPolitics thực hiện ở Iowa, nhưng khảo sát gần đây cho thấy điểm khác biệt trong cuộc đua giữa các ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ từ hồi mùa Thu đang ngày càng sít sao hơn.

Giới ủng hộ bà Clinton tin rằng Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders có lợi thế hơn ở những tiểu bang bỏ phiếu đầu tiên, như Iowa và New Hampshire, nơi cử tri phần lớn là dân da trắng và có khuynh hướng tiến bộ.

Nhưng theo họ, bà Clinton, người được cử tri thiểu số ủng hộ, sẽ đè bẹp ông Sanders khi cuộc tranh đua diễn ra tại những tiểu bang đa dạng hơn như South Carolina và Nevada.

Hầu hết cử tri Dân Chủ trong cuộc thăm dò, tức 60%, vẫn xem bà Clinton như là ứng cử viên có nhiều khả năng thắng nhất trong cuộc tổng tuyển cử vào Tháng Mười Một.

Ông Sanders, người lấy bình đẳng kinh tế làm chủ trương cho cuộc vận động, dẫn trước bà Clinton 22 điểm về câu hỏi ai có khả năng lèo lái nền kinh tế khá hơn.

Ngoài ra, 67% nói rằng ông Sanders sẽ đóng góp nhiều hơn trong việc giúp đỡ giới trung lưu, so với 30% đánh giá tương tự đối với bà Clinton.

Tuy nhiên, bà Clinton, từng là ngoại trưởng, đánh bại thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Vermont với 40 điểm về vấn đề đối ngoại.

Cuộc thăm dò của CNN/ORC được thực hiện trong thời gian từ 15 đến 20 Tháng Giêng

:NV:

SHARE