Thalys: Pháp và các nước láng giềng họp bàn an ninh đường sắt

0
12

Cảnh sát Bỉ canh gác trên sân ga tàu Thalys ở Brusselles, 22/08/2015.

REUTERS/Francois Lenoir

Trước mối đe dọa khủng bố thánh chiến, hôm nay 29/08/2015, tức là đúng 8 ngày sau vụ tấn công khủng bố bất ngờ trên tàu Thalys, Pháp cùng 8 nước châu Âu có tuyến đường sắt liên thông, họp với nhau tại Paris để tìm giải pháp cụ thể chống lại hình thức khủng bố mới.

Bộ trưởng Nội vụ và Giao thông của 9 nước (Pháp, Đức, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan và Thụy Sĩ), các giới chức châu Âu liên quan đến lĩnh vực chống khủng bố chiều nay đã họp nhau tại trụ sở Bộ Nội vụ Pháp ở Paris. Mục đích : Thống nhất được với trên những nguyên tắc chính nhằm tăng cường hợp tác an ninh đặc biệt trên các tuyến đường sắt.

Các đại biểu tham gia cuộc họp cũng bàn về khả năng tiến hành việc « kiểm soát đối tượng trọng điểm » tại biên giới, chẳng hạn như đối với tất cả các hành khách đi máy bay tới từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Một hướng giải pháp khác đó là mở rộng quyền của cảnh sát đường sắt. Lực lượng này có thể được phép lục soát hành lý, kiểm tra căn cước của các hành khách khi cần thiết. Tuy nhiên khả năng này cần phải có sự phối hợp với các nước láng giềng, bởi vì lực lượng này của mỗi nước chỉ có thẩm quyền trong phạm vị lãnh thổ của mình.

Điểm quan trọng nữa là các bộ trưởng sẽ xem xét khả năng tổ chức « tuần tra hỗn hợp » trên các toa tàu lửa. Việc lắp đặt các cửa kiểm tra an ninh tại các nhà ga trên tuyến tàu quan trọng như giữa Paris – Luân Đôn cũng được đề cập đến.

Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công trên tàu Thalys tuần trước, Thủ tướng Pháp đã thông báo cho triển khai một số điện thoại đặc biệt để báo trước những dấu hiệu bất bình thường cũng như tăng cường các cảnh báo trong nhà ga.

26 nước trong không gian Schengen đã phá bỏ đường biên giới hiện hữu, đồng thời quy định tự do đi lưu thông cấm việc kiểm soát một cách có hệ thống người qua lại. Vụ nghi can người Maroc Ayoub El Khazzani, cùng với trang bị tiểu liên và súng ngắn lên tàu Thalys nối Amsterdam với Paris định thực hiện một vụ tấn công thảm sát đã cho thấy kẽ hở giúp dễ dàng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên tuyến giao thông đường sắt. Vụ tấn công dù đã được ngăn chặn nhưng đã đặt các nhà chức trách các nước vào một tình huống bất ngờ thực sự.

:I:

SHARE