Thái vừa nhận thêm 10 xe tăng VT4, Ukraine hết cơ hội?

Với việc tiếp tục mua thêm hàng loạt xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 từ Trung Quốc, cơ hội để Ukraine có thêm các hợp đồng T-84 với Quân đội Thái Lan đang gần như bằng "không".

Theo truyền thông Thái Lan đưa tin, trung tuần tháng 3 vừa qua quân đội nước này vừa đưa vào biên thế thêm 10 xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 do Tập đoàn quốc phòng Norinco của Trung Quốc chế tạo. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-2

Với số xe tăng trên, số lượng VT4 của Quân đội Thái Lan có thể đã tăng lên tới 49 chiếc – đúng bằng với số lượng xe tăng T-84 Oplot-M do Ukraine sản xuất hiện đang có trong biên chế của quốc gia này. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-3

Theo nhiều nguồn tin, Thái Lan đang có kế hoạch trang bị ít nhất 150 chiếc VT-4 cho lực lượng tăng thiết giáp nước này trong tương lai gần. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-4

Trước đó vào tháng 10/2017, Thái Lan đã nhận 28 chiếc VT-4 từ Trung Quốc. Sau khi nhận bàn giao đợt đầu tiên, Thái Lan tiếp tục đặt thêm 11 chiếc khác. Được biết đơn giá của mỗi chiếc VT-4 ước tính lên đến 5.2 triệu USD. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-5

Tính tới đầu năm 2019, Thái Lan đang có trong tay 39 xe tăng VT-4. Trong năm 2019 này, phía Thái Lan cũng dự kiến sẽ đặt mua và trang bị tổng cộng thêm 14 chiếc VT4 nữa trong đó có 10 chiếc vừa được nhập biên hôm 21/3 vừa rồi. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-6

Nếu trong tương lai, số lượng VT4 của Thái Lan tăng lên tới 150 chiếc, chắc chắn đây sẽ trở thành lực lượng xe tăng hiện đại thay thế cho những chiếc xe tăng M48A5PI và M60A1 Patton của Mỹ đang phục vụ trong lực lượng này. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-7

Quân đội Thái Lan hiện tại đang vận hành khá nhiều loại xe tăng chủ lực – lên tới bốn loại nhưng trong đó chỉ có T-84 Oplot-M và VT-4 là hai loại xe tăng hiện đại. Số còn lại bao gồm gần 300 xe tăng loại M60 và M48 được đánh giá là đã quá lỗi thời. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-8

Thái Lan hiện cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới đang vận hành xe tăng chủ lực VT-4 do Trung Quốc sản xuất. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-9

Loại xe tăng chủ lực này được Trung Quốc phát triển dựa trên phiên bản Type 90-II và chỉ sử dụng để xuất khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc bản thân quân đội Trung Quốc cũng không sử dụng VT4 trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: Sina.

Thai vua nhan them 10 xe tang VT4, Ukraine het co hoi?-Hinh-10

Mặc dù vậy, có rất nhiều đặc điểm và công nghệ được sử dụng trên xe tăng chủ lực Type 99A hiện đang được sử dụng bởi Quân đội Trung Quốc cũng có thể tìm thấy trên xe tăng VT4. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức


SHARE