Thái tử Thái Lan về nước kế vị ngôi vua

0
8
Xe chở thái tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn tới Hoàng Cung ở Bangkok ngày 01/12/2016.REUTERS/Athit Perawongmetha

Theo Reuters, một tháng rưỡi sau khi vua cha Thái Lan qua đời, hôm nay, 01/12/2016, thái tử Maha Vajiralongkorn đã từ Đức trở về nước để kế vị ngôi vua.

Theo thủ tục, cuối ngày hôm nay (01/12), thái tử gặp lãnh đạo tập đoàn quân sự Prayut Chan-o-cha, người đứng đầu Tòa án tối cao và chủ tịch Quốc Hội. Chủ tịch Quốc Hội là người chính thức trực tiếp mời thái tử đăng quang, trở thành quốc vương Rama X của Thái Lan.

Sau nhiều tuần tình hình không rõ ràng, hôm thứ Ba vừa qua, Quốc Hội Thái Lan đã quyết định mời thái tử lên ngôi. Ít giờ sau khi vua Bhumibol qua đời, thái tử Vajiralongkorn, 64 tuổi, đã gây ngạc nhiên khi đề nghị cho ông « một thời hạn » trước khi quyết định kế vị ngai vàng.

Việc truyền ngôi vua mới diễn ra trong bối cảnh đất nước Thái Lan hết sức chia rẽ, giữa hai phe, một bên là phe bảo hoàng và bên kia là những người ủng hộ hai anh em Thaksin và Yingluck Shinawatra, hai thủ tướng bị quân đội lật đổ vào năm 2006 và 2014.

Thái tử Maha Vajiralongkorn có tính cách hoàn toàn tương phản với người cha. Vua Bhumibol, trị vì 70 năm, được rất nhiều người dân Thái sùng kính như « người cha của dân tộc», trong khi đó, người con nổi tiếng với tính khí thất thường. Theo các nhà quan sát, nhiều cố vấn của hoàng gia và tướng lĩnh không ưa gì ông.

RFI

SHARE