“Thái tử” Samsung bị kết án 5 năm tù

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị áp giải tới tòa. (Ảnh: EPA)

Theo phán quyết của Tòa án Trung tâm quận Seoul, ông Lee Jae-yong – người giàu thứ 3 của Hàn Quốc và được xem là người thừa kế của “đế chế” Samsung – bị buộc tội quyên góp nhiều khoản bất hợp pháp cho các quỹ thuộc quyền điều hành của bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee cũng bị buộc tội tham ô, tẩu tán tài sản ra nước ngoài và khai man.

Trước đó, các công tố viên đã đưa ra mức án 12 năm tù với ông Lee. Tuy nhiên, trong phán quyết cuối cùng, mức án đối với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung được giảm xuống còn 5 năm tù. Hiện các nguồn tin cho biết các luật sư của ông Lee sẽ đệ đơn kháng án và vụ xét xử này có thể sẽ chỉ được quyết định tại Toà án Tối cao Hàn Quốc, có thể diễn ra vào năm tới.

Đầu năm nay, ông Lee bị truy tố cùng 4 bị cáo khác với tội danh hối lộ khoảng 43,3 tỷ won (tương đương 38 triệu USD) thông qua các quỹ của bà Choi để đổi lấy việc chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sát nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung vào năm 2015.

Vụ xét xử quan chức cấp cao của Samsung này cũng có liên quan tới bê bối giữa cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Theo đó, bà Choi đã sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để ép các công ty và tập đoàn trong nước “quyên góp” cho 2 quỹ “đen” mà bà này thành lập, trong đó một phần quỹ được sử dụng vào các mục đích cá nhân. Vụ bê bối này cũng chính là lý do khiến bà Park Geun-hye bị phế truất.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng phán quyết mới nhất của toà án với ông Lee có thể là đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Samsung – tập đoàn có nhiều công ty con và có doanh thu tương đương 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc.

Chưa kể, việc ông Lee có thể phải ngồi tù cũng đặt ra những quan ngại về việc khuyết vị trí lãnh đạo cấp cao của hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, dù một số chuyên gia cho rằng vấn đề này chưa gây ra ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Theo Dân Trí