Thai phụ bị cắt bỏ tử cung, mất con vì BV chẩn đoán viêm ruột thừa?

0
19

Chị Lê Thị Vịnh chưa hết đau xót về sự việc của mình xảy ra ở bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Bác sỹ bệnh viện Sản Nhi BG chẩn đoán sai?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị Lê Thị Vịnh cho biết: ”Sau khi khám xong, bác sỹ kết luận là thai nhi của tôi vẫn khỏe bình thường và tiêm theo bệnh án cho nằm chờ trên bàn đẻ. Chờ đến 2h30’ tôi lên cơn đau dữ dội, bác sỹ cho biết đã xuất huyết nhưng không có vấn đề gì, chị chỉ ăn vạ thôi rồi bỏ đi.

Đến 4h sáng khi tôi tiếp tục đau bụng dữ dội không thể chịu nổi nữa, lúc này bác sỹ và ca trực cho tôi đi siêu âm, chẩn đoán nghi tôi bị viêm ruột thừa nên đã làm giấy chuyển sang bệnh viên Đa Khoa Bắc Giang. Từ lúc ấy, tôi lịm đi không còn biết gì nữa.”

Sang bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang, các bác sỹ đưa ngay bệnh nhân đi kiểm tra và kết luận: Chị Vịnh đã vỡ cổ tử cung tràn dịch và huyết ra ngoài nhưng không liên quan đến viêm ruột thừa như bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nghi vấn. Sau đó, bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang gọi điện yêu cầu bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cử bác sỹ cùng phối hợp để mổ.

Trước khi mổ, phía bệnh viện Đa Khoa gọi gia đình bệnh nhân đến để cam kết và thông báo rằng, không thể cứu được cả mẹ lẫn con. Gia đình chị Vịnh đã đồng ý mổ, kết quả ca mổ đã cứu được thai phụ nhưng đã phải cắt bỏ cổ tử cung, còn thai nhi đã chết ngạt vì thiếu ô xy.

Anh Nguyễn Hải Phương Nam, chồng chị Vịnh cũng bức xúc cho hay: “Tôi không hiểu tại sao vợ tôi đau đẻ mà các bác sỹ bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang lại chẩn đoán bị viêm ruột thừa. Chính vì chẩn đoán sai mà con tôi mới chết ngạt và phải cắt bỏ cổ tử cung của vợ tôi. Lúc chuyển viện, dù vợ tôi rất yếu nhưng cũng không được các y bác sỹ cho thở ô xy, vì thế mà vợ tôi đã bất tỉnh ngay trên đường đi.”

Sự việc này xảy ra từ ngày 20/8/2014 nhưng hơn một tuần sau cũng không thấy phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đến thăm hỏi bệnh nhân. Cho đến khi gia đình có đơn thư phản ánh, bệnh viện Sản Nhi mới cử đại diện đến thăm hỏi, nhưng không đề cập đến vấn đề vấn đề sai sót của phía bệnh viện.

Đây là ca khó nên không chẩn đoán ra bệnh

Để làm rõ vụ việc này, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Trao đổi với PV, ông Lê Công Tước – Phó giám đốc bệnh viện cho biết: “Trường hợp của sản phụ Lê Thị Vịnh nhập viện vào 21h ngày 19/8/2014, các bác sỹ khám đã chẩn đoán thai 8 tháng tuổi, đau bụng chuyển dạ đẻ non. Thấy sản phụ đau bụng nhiều lần cho đến sáng, các bác sỹ đã tiến hành siêu âm. Các bác sỹ đã chẩn đoán nghi ngờ trường hợp này bị viêm ruột thừa làm giấy chuyển viện sang bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang để mổ cấp cứu. Sau khi mổ ra mới biết chảy máu trong lòng bụng do bị nứt cổ tử cung còn thai nhi đã chết trong bụng mẹ.”

%image_alt%

Ông Lê Công Tước – Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Ông Tước cho rằng: “Đây là một ca khó, nên các bác sỹ ca trực chẩn đoán không ra mới chuyển sang bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang.”

Còn vì sao khi chuyển sản phụ Lê Thị Vịnh sang bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang, các bác sỹ của bệnh viện này đã chẩn đoán được ra thì ông Tước lý giải: “Khi chuyển từ bệnh viện chúng tôi đi tình trạng của sản phụ vẫn ổn, tình trạng cho phép được chuyển. Cho nên chưa chẩn đoán được bên trong, khi sang đến bệnh viện Đa Khoa Bắc Giang có thêm thời gian, bệnh mới rõ ràng nên chẩn đoán ra. Thường là bệnh nhân vỡ cổ tử cung là đau từng cơn. Nhưng đây không có dấu hiệu như thế.”

%image_alt%

Cho đến nay, gia đình chị Lê Thị Vịnh vẫn không đồng ý với câu trả lời từ phía bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nên vẫn tiếp tục gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng.

Và ông Tước cũng khẳng định thêm một lần nữa: “Đây là trường hợp khó nên không chẩn đoán ra được bệnh, bệnh không điển hình.”

Cho đến nay, gia đình chị Vịnh do chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang nên vẫn tiếp tục gửi đơn thư đi khắp các cơ quan chức năng.