Thái Lan yêu cầu báo chí quốc tế ngừng xúc phạm tình cảm đối với Hoàng gia

0
3

Theo thông cáo, trong 2 ngày qua, hàng triệu người dân Thái Lan vô cùng đau đớn và thương tiếc trước sự ra đi của nhà vua được họ kính yêu, bởi ông là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và hòa hợp dân tộc cũng như công đức của ông đối với đất nước và người dân Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết trong những ngày qua, đã có một số tổ chức truyền thông lớn đưa thông tin sai lệch, thất thiệt cũng như mang tính kích động, thao túng dư luận.

Bộ Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh, những điều đó không phù hợp trong thời điểm đau thương của đất nước Thái Lan, chẳng những vô đạo đức mà còn thiếu chuyên nghiệp, xúc phạm truyền thống văn hóa Thái Lan. Bộ Ngoại giao Thái Lan cho rằng các hành động đó là đáng chê trách bởi nó phản ánh định kiến của các nhà báo và các cơ quan báo chí đồng thời kêu gọi truyền thông quốc tế chấm dứt các hành động như vậy.

Tại Thái Lan, Hoàng gia được Hiến pháp bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt và bất kỳ ai, kể cả người nước ngoài nếu xúc phạm đến Hoàng gia đều bị xử rất nặng

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cũng cho biết, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã kêu gọi người dân nước này “không được lo lắng” với quyết định hoãn lên ngôi của ông sau khi vua cha băng hà.

Theo Thủ tướng Prayut, ông và Nhiếp chính Prem Tinsulanonda đã yết kiến Hoàng Thái tử vào tối 15.10. Tại buổi yết kiến, Hoàng Thái tử nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của chính quyền hiện nay là xua tan mối lo của người dân và vào thời điểm này, “tất cả mọi người phải chờ đợi” và “chỉ sau khi các nghi thức lễ tang hoàn tất mới có thể bàn tới việc nối ngôi”.

Ngoài ra, Ủy ban Phát sóng và Viễn thông quốc gia Thái Lan (NBCT) cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở nước này lập trung tâm giám sát 24/7 để kiểm duyệt “nội dung không phù hợp” trên các mạng xã hội như Youtube, Facebook, Line và Twitter.

Trong khi đó, từ chiều 15.10, Phủ Nội vụ Hoàng gia Thái Lan đã thông báo mở cửa Hoàng cung để người dân trong nước và khách quốc tế đến viếng Nhà Vua Bhumibol Adulyadej trong vòng 15 ngày. Thông báo nêu rõ trong vòng 100 ngày, các nghi lễ tôn giáo sẽ được cử hành hàng ngày tại Điện Phiman Rattaya, nơi đặt linh cữu của Nhà Vua Thái Lan. Tuy nhiên, kể từ ngày 28.10, người dân mới được phép chính thức vào bên trong để viếng linh cữu Nhà Vua. Trong buổi đầu tiên Hoàng cung mở cửa, hàng vạn người từ khắp đất nước Thái Lan đã đổ về vĩnh biệt Nhà Vua kính yêu của họ. Tất cả đều mặc đồ đen và xếp hàng trật tự để đợi tới lượt vào viếng. Dưới cái nắng gay gắt, họ xếp hàng từ cửa Cung điện Hoàng gia tới đầu cầu Pink Klao.

comments