Thái Lan xét xử hai nhà báo về tội « vu khống » Hải quân

0
4

Hai nhà báo Alan Morison và Chutima Sadisathian bị tư pháp Thái Lan xét xử từ ngày 13/07/2015 về tội vu khống Hải quân.

Phiên tòa xét xử hai nhà báo, một người Úc và một người Thái Lan, vì tội vu khống, đã bắt đầu từ hôm qua, 13/07/2015, tại Thái Lan. Hai nhà báo này bị buộc tội vu khống khi cáo buộc Hải quân Thái Lan dính líu tới mạng lưới buôn người.

Alan Morison, người Úc và đồng nghiệp Thái Lan, Chutima Sidasathian, làm việc tại trang web Phuketwan, có nguy cơ bị kết án 2 năm tù vì tội vu khống và 5 năm tù vì vi phạm luật tin học. Trước đó, vào tháng 07/2013, hai nhà báo trên đã trích dẫn một cuộc điều tra của hãng tin Reuteurs cáo giác quân đội Thái Lan tham gia vào mạng lưới buôn người Hồi giáo thiểu số Rohingyas, chạy trốn khỏi Miến Điện.

Tờ báo trực tuyến uy tín này chuyên viết về các vụ buôn người tại miền Nam Thái Lan. Vào tháng 07/2013, trang web này đã đưa tin trích dẫn từ một bài báo của hãng tin Reuteurs cáo buộc quân đội Thái tham gia vào việc buôn bán những người nhập cư bị bắt trong số những người Rohingya Miến Điện, chạy ra khỏi nước này để trốn tránh sự truy bức.

Các Tổ chức Phi chính phủ bảo vệ nhân quyền tố cáo quân đội Thái Lan muốn bịt miệng cơ quan báo chí về vụ việc này. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi tư pháp Thái Lan bãi bỏ các lời cáo buộc đối với hai nhà báo, bị buộc tội vào tháng 04/2014.

:I:

SHARE