Thái Lan xây dựng công trình giống Angkor Wat 100%, dân Campuchia “không kìm nổi thịnh nộ”

411

Thông tin gần đây về việc xây dựng một bản sao của Angkor Wat ở Thái Lan đã làm dấy lên làn sóng phản đối của người dân Campuchia. Những hình ảnh về công trình xây dựng của Thái Lan, cho thấy nó gần như bắt chước hoàn toàn cấu trúc của đền Angkor Wat mang đậm tính biểu tượng của Campuchia.

Thông tin được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và người dân Campuchia đã “không kìm nổi tức giận”, lên tiếng chỉ trích gay gắt và phản đối quyết liệt với động thái của Thái Lan.

Thái Lan xây Angkor Wat

Theo bài đăng trên Facebook, “Angkor Wat thứ hai” sẽ sớm được hoàn thành tại Wat Phu Man Pha của Thái Lan. Bản sao của công trình Angkor Wat sẽ trở thành bản sao lớn nhất trên thế giới của ngôi đền này. Công trình xây dựng “Angkor Wat 2” (còn gọi là đền Sihanakorn) đã thực hiện lễ động thổ vào ngày 5/4 năm nay, tại khu vực chùa Wat Phu Man Pha Phaya Chang Rang, làng Ban Nong Bura, xã Ban Sing, Huyện Neang Rang, tỉnh Borei Rom, Thái Lan. Dự án được cho là sẽ hoàn thành trong 7 đến 8 năm. Hiện tại đã có một số công trình lẻ đã sắp được hoàn thiện.

Thái Lan xây dựng công trình giống Angkor Wat 100%, dân Campuchia không kìm nổi thịnh nộ - Ảnh 1.
Thái Lan xây dựng công trình giống Angkor Wat 100%, dân Campuchia không kìm nổi thịnh nộ - Ảnh 2.

Người Campuchia lập luận rằng do Angkor Wat là Di sản Thế giới, theo luật quốc tế, ngôi đền không thể bị sao chép. Họ cũng kêu gọi Bộ Văn hóa – Mỹ thuật và các cơ quan hữu quan có biện pháp dừng dự án trước khi quá muộn.

Theo một email được người phát ngôn của Bộ Văn hóa và Mỹ thuật, Long Ponna, gửi tới các trang tin địa phương, Cơ quan bảo vệ, quản lý Angkor và khu vực Siem Reap (APSARA) đã bắt đầu quá trình thu thập thông tin để giải quyết vấn đề.

Thái Lan xây dựng công trình giống Angkor Wat 100%, dân Campuchia không kìm nổi thịnh nộ - Ảnh 3.
Thái Lan xây dựng công trình giống Angkor Wat 100%, dân Campuchia không kìm nổi thịnh nộ - Ảnh 4.

VD7 NEWS (Campuchia) viết: “Do Angkor Wat là Di sản Thế giới, theo luật quốc tế, Điều 6 và Điều 10 của Công ước Paris về Bảo hộ Sở hữu Công nghiệp ngày 20/3/1883 và các nguyên tắc khác liên quan đến việc bảo tồn các giá trị của các ngôi chùa cổ Khmer, chúng tôi không thể cho phép các hoạt động xây dựng sao chép như thế này, chúng tôi cũng mong rằng Bộ Văn hóa – Mỹ thuật, các cơ quan hữu quan sẽ có biện pháp xử lý ngay về vấn đề này”.

Theo một email được người phát ngôn của Bộ Văn hóa và Mỹ thuật, Long Ponna, gửi tới các trang tin địa phương, Cơ quan bảo vệ, quản lý Angkor và khu vực Siem Reap (APSARA) đã bắt đầu quá trình thu thập thông tin để giải quyết vấn đề.

Trước đó, một bản sao Angkor Wat do Trung Quốc xây dựng ở Nam Ninh, Trung Quốc cũng đã mở cửa đón khách và thu hút một lượng lớn khách du lịch, với giá vé khoảng 35 USD/ngày.

Nguồn Tin nóng