Thái Lan xác nhận ca nhiễm Mers đầu tiên

0
2

Giới chức Thái Lan tẩy trùng phi cơ mà người đàn ông 75 tuổi đi từ Oman tới Bangkok.

Thái Lan xác nhận ca nhiễm Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) đầu tiên vào thứ Năm, và là nước châu Á thứ tư bị ảnh hưởng cho virus chết người.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Rajata Rajatanavin nói tại một cuộc họp báo rằng một doanh nhân 75 tuổi từ Oman tới được xét nghiệm dương tính với MERS.

“Từ kết quả ở hai phòng thí nghiệm, chúng tôi có thể xác nhận rằng đã phát hiện virus MERS,” ông Rajata nói và cho biết thêm người đàn ông bị nhiễm Mers đã tới Bangkok để chữa trị bệnh tim.

“Ngày đầu tiên ông đến, ông đã được kiểm tra virus. Bệnh nhân này nhiễm virus MERS.”

Bộ trưởng Y tế cho biết 59 người khác đang được theo dõi khả năng nhiễm virus, trong đó có ba người nhà của người đàn ông đã đi cùng tới đến Bangkok.

Phần lớn các ca nhiễm MERS và ca tử vong xảy ra ở Ả rập Saudi, nơi có hơn 1.000 người đã bị nhiễm bệnh kể từ năm 2012, và khoảng 454 ca tử vong.

Tháng trước, dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc làm 24 người chết tính cho đến nay. Có tổng cộng 166 người đã bị nhiễm bệnh và hơn 6.700 người đang được cách ly.

Nhưng có dấu hiệu cho thấy dịch có thể đang chậm lại tại Nam Hàn.

2

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Rajata Rajatanavin xác nhận ca nhiễm tại một cuộc họp báo.

Trung Quốc và Philippines cũng đã báo một trường hợp nhiễm MERS vào năm nay.

Hong Kong cách đây 10 ngày ra báo động đỏ khuyến cáo không nên tới Nam Hàn vì lo bệnh Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Mers) ở nước này.

Trong khi đó phóng viên BBC tiếng Việt tại Nhật Bản cho hay Bộ Y tế nước này cách đây hai tuần quyết định cách ly những người bị sốt cao sau khi tiếp xúc với các ca nhiễm virus Mers tại những nơi đã được qui định.

Nguyễn Hoàng cho biết nếu người bị nghi nhiễm Mers sốt tới 38 độ C hoặc cao hơn, họ sẽ được đưa tới khoảng 340 cơ sở y tế đã được qui định sẵn trên toàn nước Nhật để cách ly điều trị.

Dịch bùng phát ở mức lớn nhất kể từ khi người ta phát hiện ra nhiễm Mers ở Trung Đông.

Ca nhiễm Mers đầu tiên ở Nam Hàn là một người đàn ông, mắc bệnh khi đi công tác ở Ảrập Saudi, nơi bệnh Mers được phát hiện ra ba năm trước đây.

Giới chức y tế Hàn Quốc vào tháng này bị chỉ trích về cách thức đối phó với bệnh dịch.

:B:

SHARE