Thái Lan: Vua Vajiralongkorn đăng quang

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã đăng quang trong ngày đầu tiên của nghi thức đăng quang kéo dài ba ngày.

Vua Vajiralongkorn được thừa kế ngai vàng vào năm 2016 khi vua cha, Bhumibol Adulyadej, người trị vì lâu năm, qua đời.

Vài ngày trước, nhà vua đã bất ngờ kết hôn với người tình lâu năm và cũng là một phi tần, người sẽ trở thành Nữ hoàng Suthida.

Thái Lan có chế độ quân chủ lập hiến, nhưng hoàng gia rất được người Thái tôn kính và nắm giữ quyền lực đáng kể.

Thái Lan cũng có một bộ luật nghiêm ngặt, được gọi là lese majeste, cấm chỉ trích chế độ quân chủ. Bộ luật này đã bảo vệ hoàng gia khỏi sự suy xét của công chúng.

Chief Brahmin Phra Ratcha Khru Vamadeb Muni (front) honours King Maha Vajiralongkorn during the coronation

Trong buổi lễ ngày thứ Bảy, vị vua 66 tuổi đã được trao Đại Vương miện Chiến thắng nặng 7,3kg.

Sau đó, ông đã ban hành mệnh lệnh hoàng gia đầu tiên, hứa sẽ trị vì bằng chính nghĩa, như cha ông đã làm trong lễ đăng quang 69 năm trước.

Lễ đăng quang diễn ra trong bối cảnh Thái Lan chưa ổn định về chính trị. Trước đó, hôm 24/3, một cuộc bầu cử lần đầu tiên được tổ chức kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát sau cuộc đảo chính hồi 2014, nhưng một chính phủ mới vẫn chưa được công bố.

Vị tân vương là ai?

Vua Vajiralongkorn là con thứ hai và là con trai đầu của Nữ hoàng Sirikit và cố quốc vương Bhumibol Adulyadej.

The Thai royal family, (L to R) The late Bhumibol Adulyadej, King Maha Vajiralongkorn & Queen Sirikit, 1999
Image captionCố quốc vương Bhumibol Adulyadej (trái) là vị vua trị vì lâu đời nhất trên thế giới 69 năm.

Ông được giáo dục ở Anh và Úc và đã được đào tạo tại Đại học Quân sự Hoàng gia ở Canberra. Ông tiếp tục trở thành một sĩ quan trong lực lượng vũ trang Thái Lan và có bằng cấp phi công chiến đấu và dân sự.

Ông trở thành hoàng tử và là người thừa kế ngai vàng chính thức vào năm 1972. Hiện ông được biết đến với tên Rama X, hay vị vua thứ 10 của triều đại Chakri.

This screengrab from Thai TV Pool video taken on May 1, 2019 shows a ceremony in which Thailand"s King Maha Vajiralongkorn "legally married" Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya in Bangkok.
Vua Vajiralongkorn cưới Suthida Vajiralongkorn và phong thành Nữ hoàng Suthida vài ngày trước lễ đăng quang

Nữ hoàng Suthida, người vợ thứ tư của Vajiralongkorn, là phó chỉ huy đội cận vệ. Bà trở thành tướng quân đội hồi tháng 12/2016.

Các nghi lễ đăng quang là gì?

Các nghi thức đăng quang bắt đầu lúc 10:09 giờ sáng, một thời điểm được cho là tốt lành, khi vua Vajiralongkorn mặc một chiếc áo choàng trắng thực hiện nghi thức thanh tẩy bằng nước thiêng được thu thập từ hơn 100 địa điểm trên khắp đất nước.

Ông sau đó được trao năm biểu tượng của Hoàng gia.

Hầu hết các nghi lễ chính của đạo Bà la môn và Phật giáo diễn ra vào thứ Bảy, và lễ đăng quang tiếp tục cho đến thứ Hai.

Trong khi vua Vajiralongkorn lên ngôi từ năm 2016, theo truyền thống Thái Lan, ông không thể được coi là một đại diện thiêng liêng trên Trái đất cũng không phải là người đại diện tâm linh của Phật giáo cho đến khi ông được thánh hiến.

Đôi nét về cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Abduladej, người vừa từ trần ở tuổi 88.

Người Thái chứng kiến sự kiện này ra sao

Vào Chủ nhật, Quốc vương Vajiralongkorn sẽ tham gia lễ rước quanh thủ đô Bangkok, mang đến cho mọi người dân cơ hội được hân hoan chào đón vị tân vương.

Ông cũng sẽ xuất hiện trước công chúng trên ban công tại Cung điện Hoàng gia vào thứ Hai.

Vua Vajirusongkorn dành phần lớn thời gian ở nước ngoài và không được công chúng biết đến nhiều như cha mình.

Nhưng những bức chân dung khổng lồ của ông có thể được trông thấy trên nhiều tòa nhà sau khi chính phủ ra quy định bắt buộc treo hình ông trong những tuần dẫn đến lễ đăng quang.

Công chức cũng được yêu cầu mặc màu vàng – màu liên quan đến nhà vua. Nhiều người Thái cũng sẽ mặc màu vàng để thể hiện lòng trung thành với quốc vương.

Theo BBC