Thái Lan ủng hộ Nhật Bản giữ vai trò quốc tế lớn hơn

0
18

Ngoại trưởng Thái Lan cho biết với tư cách là Chủ tịch G7, nước này bày tỏ mong muốn hợp tác với Nhật Bản để cải thiện đời sống người dân các nước đang phát triển cũng như hoàn thành Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản bày tỏ sự hiểu biết về tình hình chính trị Thái Lan cũng như sự sẵn sàng hỗ trợ của Tokyo để Bangkok đạt được các tiến triển trên lộ trình dân chủ.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã bàn về các vấn đề an ninh khu vực như tình hình Bán đảo Triều Tiên và các tranh chấp ở Biển Đông cũng như sự hợp tác để giải quyết các vấn đề an ninh quốc tế như khủng bố, phổ biến hạt nhân, an toàn hàng hải.

Ngoại trưởng Thái Lan nói rằng nước này ủng hộ cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên thông qua thương lượng ngoại giao hòa bình và kêu gọi các bên liên quan trong tranh chấp ở Biển Đông cần kiềm chế và tiếp cận vấn đề bằng phương thức ngoại giao.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Kishida cũng bày tỏ sự ủng hộ với Cộng đồng kinh tế mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thành lập vào cuối năm 2015, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với Thái Lan và hỗ trợ ASEAN.

Về vấn đề hợp tác kinh tế song phương, hai bên đã thảo luận về dự án hợp tác đường sắt cao tốc Bangkok-Chiang Mai và hệ thống đường sắt đôi ở Hành lang Kinh tế phía Nam, vốn sẽ kết thúc nghiên cứu tiền khả thi vào cuối năm nay.

Hai bên cũng đã ký Ý định thư về Tăng cường hợp tác trong nông nghiệp và các lĩnh vực liên quan.

Theo văn kiện này, hai bên sẽ thiết lập cơ chế Đối thoại Hợp tác cấp cao giữa bộ nông nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực, vê sinh an toàn thực phẩm, ngành khai thác chế biến mủ cao su, quản lý nguồn nước và thủy lợi cũng như sử dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp.

Dự kiến trong ngày 2/5, Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ có cuộc hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và có bài phát biểu về chính sách đối với ASEAN của Nhật Bản tại Đại học Chulalongkorn.

Đây là chuyển thăm Thái Lan đầu tiên trong vòng 5 năm qua của một ngoại trưởng Nhật Bản và Thái Lan cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đón ông Fumio Kishida.

Sau Thái Lan, ông sẽ đến thăm Myanmar, Lào và Việt Nam./.

theo TTXVN

comments