Thái Lan trục xuất hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc

0
5

Những người biểu tình đã đốt một lá cờ Trung Quốc trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc gần lãnh sự quán Trung Quốc tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 05/07/2015.

Chính quyền Bangkok hôm nay, 09/07/2015 xác nhận là vừa trục xuất về Trung Quốc khoảng 100 người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại Thái Lan từ năm ngoái đến nay. Hành động của Bangkok đã bị giới bảo vệ nhân quyền lên án, còn lãnh sự Thái Lan ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) bị người biểu tình đập phá.

Phát biểu với báo chí, ông Werachon Sukhondapatipak, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho biết rằng đã có « khoảng 100 » người Duy Ngô Nhĩ bị trục xuất về Trung Quốc vào hôm qua, 08/07, sau khi chính quyền tìm thấy « bằng chứng rõ ràng chứng tỏ những người này là công dân Trung Quốc ».

Phát ngôn viên chính quyền Bangkok cũng tiết lộ rằng một nhóm khác có khoảng « 170 người Duy Ngô Nhĩ » đã được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng Sáu.

Hôm nay là lần đầu tiên chính quyền Thái Lan công nhận việc trục xuất người Duy Ngô Nhĩ. Những người này đã nhập cảnh trái phép vào Thái Lan vào tháng 03/2014, và tự nhận là người Thổ Nhĩ Kỳ để xin tỵ nạn. Họ đã bị giam giữ trong khi chờ đợi chính quyền xác minh quốc tịch. Vụ này đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi giữa Ankara và Bangkok về nơi sẽ tiệp nhận họ.

Người Duy Ngô Nhĩ là sắc dân thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, sinh sống tại vùng Tân Cương, miền Tây Bắc Trung Quốc. Họ thường xuyên tố cáo chính sách áp bức văn hóa và tôn giáo mà Bắc Kinh áp dụng đối với họ.

Trung Quốc gần đây đã tung ra một chiến dịch đàn áp dữ dội tại Tân Cương, cho rằng các thành phần Hồi giáo ly khai là tác giả của nhiều vụ « khủng bố ». Trong bối cảnh đó, nhiều người Duy Ngô Nhĩ đã phải bỏ trốn qua nước khác.

Dưới áp lực của Bắc Kinh, các quốc gia Cam Bốt, Malaysia và Pakistan trong những năm gần đây đã trục xuất những người Duy Ngô Nhĩ lánh nạn tại nước họ về Trung Quốc, nơi họ có nguy cơ bị trừng phạt nặng nề.

Hành động « giao nộp » người Duy Ngô Nhĩ cho Bắc Kinh đã bị giới bảo vệ nhân quyền cực lực phản đối, xem đấy là sự « vi phạm luật pháp quốc tế ». Ông Sunai Phasuk thuộc tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, đã lên án việc Thái Lan đã « bí mật cưỡng bức 115 người Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc, nơi mà quyền con người của họ có thể bị chà đạp nghiêm trọng ».

Lãnh sự quán Thái Lan ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) bị tấn công

Việc Bangkok trục xuất người Duy Ngô Nhĩ đã bị người dân Thổ Nhĩ Kỳ phản đối dữ dội. Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, vào khuya hôm qua, lãnh sự quán Thái Lan ở Istanbul đã bị một nhóm người biểu tình tấn công, đập phá các cửa kính và một phần của tòa nhà.

Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ cảm thấy gần gũi về văn hóa và tôn giáo với dân tộc Duy Ngô Nhĩ, cùng nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và cùng theo Hồi giáo. Họ đặc biệt giận dữ đối với Trung Quốc sau khi có tin là người Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh truy bức và bị cấm tuân thủ mùa Ramadan

:I:

SHARE