Thái Lan : Tòa Bảo Hiến giải thể đảng đối lập quan trọng thân Thaksin

Tòa Bảo Hiến Thái Lan vào hôm nay, 07/03/2019, đã giải thể đảng đối lập Thai Raksa Chart vì đã dám đưa tên công chúa, chị của quốc vương Thái, vào danh sách ứng cử viên của mình.

Trong phán quyết ra lệnh « giải tán » được đọc trên truyền hình, Tòa Bảo Hiến quy tội rõ ràng : « Việc đảng Thai Raksa Chart đề cử công chúa Ubolratan vào chức ứng viên thủ tướng là có ý đồ phá hủy hệ thống chính trị Thái Lan ».

Quyết định giải thể đảng đối lập lớn này được đưa ra hai tuần trước ngày bầu lại Quốc Hội mà giới quân sự cầm quyền muốn toàn thắng. Cuộc bầu cử cũng là dịp xã hội dân sự bày tỏ bất mãn.

Hãng tin Reuters ngày 07/03/2019 đặc biệt ghi nhận sự vươn lên của xu hướng Phật Giáo cực đoan. Phóng viên của hãng tin Anh đã ghi nhận cảnh tượng ở ngôi chợ ngoài Bangkok, với một người mẫu và một người từng là nhà sư, cùng nhau vận động cho cuộc bầu cử Quốc Hội với thông điệp : « Phật Giáo đang lâm nguy ». Họ vận động cho đảng Pandin Dharma Party, ra tranh ghế ở Quốc Hội vào ngày 24/03.

Theo giới quan sát, sự xuất hiện của đảng này là một khuynh hướng xã hội phản đối quan điểm giới lãnh đạo hiện nay, bị cho là sách nhiễu các nhà sư và quan tâm đến Hồi Giáo, trong khi đó chỉ là một thiểu số so với Phật Giáo có đến 90% người Thái đi theo.

Cô người mẫu Sirima « Grace » Sarakul, 36 tuổi, giải thích : « Tôi tham gia đảng này vì chủ trương bảo vệ tôn giáo của họ ». Cô cũng ra tranh một chiếc ghế Quốc Hội.

Theo RFI

SHARE