Thái Lan tính nhờ Interpol truy nã bà Yingluck

Phó Tư lệnh cảnh sát Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul (Ảnh: Nation)

The Nation dẫn thông tin từ các sĩ quan tại đồn cảnh sát Lat Phrao, đơn vị phụ trách giám sát cư trú của bà Yingluck, hôm nay xác nhận bà Yingluck không còn ở nhà riêng tại đây kể từ 2 giờ chiều ngày 23/8.

Cảnh sát trong khu vực đã được chỉ thị kiểm tra tất cả các camera giám sát xung quanh ngôi nhà cũng như tại các căn hộ khác của bà Yingluck ở Bangkok và tại quê nhà ở Chiang Mai. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn không phát hiện bất cứ dấu vết nào của bà Yingluck kể từ sau thời điểm đó, ông Srivara cho biết.

Ông Srivara cho biết, tất cả các cơ quan liên quan đang giám sát chặt chẽ mọi hoạt động ở các cửa khẩu biên giới. Ông cho rằng, cựu Thủ tướng Yingluck đã vượt qua biên giới đường bộ để chạy khỏi đất nước.

Ông Apichart Suriboonya, người đứng đầu cơ quan phụ trách đối ngoại của cảnh sát Thái Lan, cho biết ngay sau khi có tin đồn rằng bà Yingluck đã chạy qua Campuchia, cảnh sát nước này đã liên hệ với nước láng giềng. Tuy nhiên, cảnh sát Campuchia khẳng định không có ghi nhận nào cho thấy bà Yingluck đã nhập cảnh vào đây.

Liên quan đến đồn đoán cho rằng bà Yingluck đang ở Dubai, ông Apichart cho biết, cảnh sát Thái Lan sẽ liên hệ với cảnh sát Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) để xác nhận.

Ông cũng nói thêm rằng, UAE là một trong 190 quốc gia thành viên của Interpol, do đó Thái Lan có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Interpol.

Trong trường hợp, cảnh sát nước ngoài tìm ra dấu vết của bà Yingluck, Thái Lan có thể sẽ đề nghị để phát lệnh truy nã quốc tế để bắt giữ bà. Tuy nhiên, ông Apichart cũng nhấn mạnh, điều này còn phụ thuộc vào phía Interpol.

Bà Yingluck được cho là chạy khỏi Thái Lan vài ngày trước khi diễn ra phiên tòa luận tội vào sáng 25/8. Tin truyền thông nói rằng, bà có thể đã chạy sang Dubai để đoàn tụ với anh trai là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Bà Yingluck bị cáo buộc sai phạm trong chương trình trợ giá lúa gạo khi còn đương chức Thủ tướng, gây thiệt hại ước tính 8 tỷ USD cho chính phủ Thái Lan. Tuy nhiên, bà Yingluck đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Nation