Thái Lan thả 14 sinh viên biểu tình

0
7

Tập hợp bên ngoài tòa án quân sự ở Banngkok ngày 07/07/2015;, các nhà đấu tranh dân chủ Thái Lan giương bức hình 14 sinh viên bị bắt giam do biểu tình chống chính quyền quân sự

Reuters

Tòa án Thái Lan ngày 07/07/2015 quyết định tạm tha nhóm sinh viên Thái Lan biểu tình ôn hòa chống chính quyền quân sự, bị giam tù từ cuối tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, số sinh viên này sẽ bị đưa ra xét xử chính thức và có nguy cơ lãnh án đến 7 năm tù.

Thông báo trên do luật sư biện hộ của các sinh viên đưa ra sau phiên xử kín hôm nay tại Tòa án quân sự Bangkok, mà giới truyền thông không được tham dự. Trao đổi với AFP, luật sư đại diện của nhóm sinh viên, Krisadang Nutcharut, cho biết : “Cảnh sát đã yêu cầu tiếp tục giam giữ các nhà hoạt động nói trên, nhưng Tòa án quân sự đã bác bỏ đề nghị này”. Theo luật sư, “các sinh viên không có ý định bỏ trốn. Việc giam giữ sẽ khiến họ không thể tiến hành các thủ tục pháp lý cho vụ án này. Họ sẽ được tự do vào ngày mai.”

Tuy nhiên, phía chính quyền quân sự cho biết sẽ không gỡ bỏ các cáo buộc. Tướng Prayut Chan-Ocha, có cho rằng “Chiếu theo điều luật, các sinh viên này đáng bị trừng phạt”, đồng thời nhấn mạnh đến tính độc lập của nền tư pháp. Trong tuần rồi, Liên Hiệp Châu Âu và Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã hối thúc chính quyền Thái Lan thả tự do cho các sinh viên và dỡ bỏ cáo buộc đối với các sinh viên này.

AFP nhắc lại, 14 sinh viên trên đã bị bắt giữ vào ngày 26/06/2015 sau khi tham gia vào một cuộc biểu tình ôn hòa, ủng hộ dân chủ và phản đối chính quyền quân sự. Cuộc biểu tình diễn ra tại tượng đài Dân chủ của thủ đô Bangkok, đòi chấm dứt chế độ quân sự độc tài được dựng lên sau cuộc đảo chính năm 2014.

:I:

comments

SHARE