Thái Lan: tập đoàn quân sự lập ủy ban hòa giải chính trị

0
19
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan Ocha tại Bangkok ngày 17/01/2017.Reuters

Ngày 20/01/2017, tập đoàn quân sự Thái Lan thông báo quyết định thành lập một nhóm làm việc, để tìm cách hòa giải các phe phái chính trị, trong bối cảnh kỳ hạn bầu cử Quốc Hội đang đến gần.

Theo Reutes, tướng Chaichan Changmongkol, vốn là thư ký thường trực của bộ Quốc Phòng, được chỉ định phụ trách nhóm. Theo viên tướng này, nhóm làm việc sẽ bao gồm tư lệnh các lực lượng vũ trang, các chuyên gia quân sự và chuyên gia dân sự. Nhóm sẽ có ba tháng làm việc để tiếp thu quan điểm của tất cả các bên và về từng chủ đề một, bao gồm các lĩnh vực như chính trị, giáo dục và các cải cách. Kết thúc thời gian làm việc nói trên, nhóm làm việc đặt kế hoạch các bên tham gia ký kết một thỏa thuận, để tạo điều kiện cho một cuộc chuyển tiếp chính trị hòa bình.

Các đảng phái chính trị lớn của Thái Lan tuyên bố sẵn sàng tham gia tiến trình hòa giải, miễn là tiến trình này diễn ra công bằng. Cựu thủ tướng Yingluck tuyên bố, « tiến trình hòa giải phải trung lập, công bằng và tuân thủ pháp luật ».

Tập đoàn quân sự Thái Lan – lên nắm quyền từ năm 2014, sau cuộc đảo chính lật đổ thủ tướng Yingluck – hứa hẹn sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội trong năm nay để khôi phục nền dân chủ. Nhiều người cho rằng trong tình hình hiện nay, bầu cử chỉ có thể diễn ra vào năm tới 2018.

Ông Kan Yuenyong, giám đốc điều hành của trung tâm tư vấn Siam Intelligence Unit, có trụ sở tại Bangkok dự đoán tiến trình hòa giải dưới sự điều hành của quân đội sẽ rất gian truân

Nhiều chính trị gia Thái Lan lo ngại về tính trung lập của nhóm làm việc này và nghi ngờ thiện chí của quân đội. Một số người cho rằng quân đội đang tìm cách duy trì ảnh hưởng sau bầu cử.

RFI

SHARE