Thái Lan ra luật cấm biểu tình

0
7

Cảnh sát chống bạo động tại Bangkok, 01/07/2014

Thái Lan vừa ra một luật mới cấm các cuộc biểu tình không được phép, để bảo đảm là lệnh cấm biểu tình do phe quân sự cầm quyền ban hành sẽ được duy trì sau khi họ rời khỏi chính quyền.

Hôm nay, 15/07/2015, thủ tướng Prayut Chan-O-Cha thông báo : một luật mới về biểu tình vừa được đăng trên công báo, tức là chính thức được ban hành. Luật này quy định là những người tổ chức biểu tình phải xin phép chính quyền ít nhất là 24 tiếng đồng hồ trước khi biểu tình bắt đầu. Luật mới còn cấm hoặc hạn chế các cuộc biểu tình bên ngoài các trụ sở chính phủ và các sân bay, nhà ga… Những người nào tổ chức biểu tình không được phép có thể tuyên phạt tới 6 tháng tù và 10 ngàn baht (300 euro). Còn những người biểu tình gây rối loạn hoạt động của sân bay, nhà ga và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác có thể bị phạt đến 10 năm tù và 200 ngàn baht.

Theo lời tướng Prayut, luật này áp dụng toàn bộ các cuộc biểu tình và « sẽ đóng vai trò đáng kể trong việc chính phủ kế nhiệm duy trì an ninh và trật tự ». Ông khẳng định người dân Thái Lan vẫn có quyền biểu tình, nhưng phải xin phép và nói rõ mục đích biểu tình.

Tướng Prayut đã cầm đầu nhóm quân nhân lật đổ chính phủ của nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra vào tháng 05/2014, sau các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài nhiều tháng, trong đó những người biểu tình chiếm trụ sở chính phủ và cản trở lưu thông tại các trục lộ chính của Bangkok. Kể từ sau cuộc đảo chính, mọi cuộc biểu tình chính trị ở Thái Lan đều bị cấm.

:I:

SHARE