Thái Lan quyết “hốt” cả hai anh em Thaksin-Yingluck

Tòa án Tối cao Thái Lan thành lập một hội đồng thẩm phán để xét xử vắng mặt cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, trong khi quyết tâm bắt bà Yingluck về nước.

0
689

Tờ Bangkok Post dẫn lời phó phát ngôn viên Văn phòng Tổng Công tố (OAG) Trumph Jalichandra cho biết, OAG đã đề nghị Tòa án Tối cao xét xử vắng mặt ông Thaksin Shinawatra trong hai vụ trốn thuế và sai phạm về cho vay ở ngân hàng Krungthai, sau khi luật cho phép tòa án xét xử vắng mặt các chính trị gia đã có hiệu lực từ năm ngoái. Vụ trốn thuế sẽ là phiên xét xử đầu tiên theo luật mới này.

Một phó phát ngôn viên khác của OAG là ông Prayut Petchkun cho hay, OAG vẫn đang tìm cách dẫn độ để đưa ông Thaksin và em gái ông là bà Yingluck Shinawatra ra công lý. Tuy nhiên, OAG chỉ có thể hành động sau khi cảnh sát thông báo cho biết họ đang ở đâu.

Ông Thaksin đang đối mặt với 4 vụ kiện từ năm 2008-2012. Vụ kiện trốn thuế và vụ cho vay ở ngân hàng Krungthai do OAG đệ trình, còn các vụ liên quan đến cho vay ở Ngân hàng EximBank và xổ số trực tuyến do Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia đưa ra.

Ông Thaksin bị kết án năm 2008 vì tội lạm dụng quyền hành trong vụ bán đất của chính phủ ở đường Ratchadaphisek. Thaksin bỏ trốn ra nước ngoài ngay trước khi tòa ra phán quyết.

Vụ kiện về thuế bắt đầu từ 15 năm trước, khi các công ty viễn thông hoạt động dưới sự bảo trợ của chính phủ thông qua hai công ty nhà nước là TOT Plc và CAT Telecom Plc. Hai công ty này nhận doanh thu từ cổ phần của họ ở các hãng viễn thông và nộp ngân sách sau khi chi cho Bộ Tài chính.

Năm 2003, ông Thaksin thu món lời khổng lồ từ nhà khai thác di động lớn nhất Thái Lan sau khi ra nghị định áp đặt khoản thuế tiêu thụ đặc biệt mới về viễn thông. Về cơ bản, nghị định này làm cho một phần doanh thu mà các hãng viễn thông thường trả cho TOT và CAT sẽ đổ trực tiếp về Bộ Tài chính.

Trong khi đó, bà Yingluck bị cho là đang ở Anh sau khi xuất hiện những bức ảnh chụp bà mua sắm ở London. Giới chức Thái Lan tuyên bố quyết tâm đưa bà Yingluck về nước.

theo Lao Động