Thái Lan : Nhiều ONG tố cáo sắc lệnh mới trao thêm quyền cho quân đội

0
18

Lính Thái chụp hình các nhà báo tại một căn cứ quân sự ở Bangkok, 29/01/2015.

Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền ngày 05/04/2016 đã kêu gọi chính quyền quân sự đang cầm quyền tại Thái Lan « từ bỏ ngay » một sắc lệnh mới, theo đó, giới quân sự được trao nhiều quyền hành hơn.

Từ cuối tháng 03/2016, các quân nhân có quân hàm từ thiếu úy trở lên được phép bắt các nghi phạm và giam giữ họ trong vòng một tuần đối với hàng loạt hình thức tội phạm. Theo giải thích của chính quyền quân sự, sắc lệnh mới nhằm mục đích chống các băng đảng mafia và giải quyết tạm thời tình trạng thiếu lực lượng cảnh sát.

Tuy nhiên, sắc lệnh này sẽ khiến Thái Lan vi phạm « các cam kết quốc tế của mình về nhân quyền », theo cáo buộc được đăng trong bản thông cáo chung ngày 05/04 của sáu tổ chức phi chính phủ, trong đó có tổ chức Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch), Ân Xá Quốc Tế (Amnesty international) và Ủy Ban Luật Gia Quốc Tế (International Commission of Jurists).

Ông Brad Adams, giám đốc của tổ chức Quan Sát Nhân Quyền tại châu Á, nhấn mạnh : « Thay vì mở ra con đường quay lại dân chủ, chính quyền quân sự Thái Lan đã mở rộng quyền lực của họ để làm những gì họ muốn ».

Các tổ chức phi chính phủ lo ngại sắc lệnh trên mở rộng đường cho « mọi hình thức lạm dụng nhằm đàn áp và bịt miệng những người bị « chụp mũ » là ly khai, trong đó có cả các nhà bảo vệ nhân quyền ».

Theo thông tin chi tiết được đăng trên Công báo Hoàng gia vào tuần trước, quân nhân hiện có thêm quyền giam giữ các nghi phạm mà không cần lệnh bắt, được phép tịch biên tài sản và cấm nghi phạm ra nước ngoài. Quân nhân sẽ không bị cơ quan công an cảnh sát kiểm soát các hành động trên, trái ngược với ngành công an.

Từ khi lên nắm quyền, tập đoàn quân sự đã tận dụng các đặc quyền để thiết lập hàng loạt đạo luật hạn chế quyền tự do dân sự. Các vụ bắt giam, các phiên tòa xét xử tội nổi loạn hay khi quân tăng gấp nhiều lần tại Thái Lan. Ngoài ra, chính quyền quân sự bắt các nhà đối lập chính trị đi « cải tạo ». Có khoảng vài trăm chính trị gia, nhà báo hay công dân đơn thuần đã bị triệu tập và bị tạm giam kéo dài tới 7 ngày.

SHARE