Thái Lan mua tàu ngầm của Trung Quốc

Thái Lan mua tàu ngầm của Trung Quốc

Shares

Sĩ quan hải quân Thái Lan tham dự lễ tang nhà vua Bhumibol Adulyadej hôm 20/10/2016.

Chính phủ Thái Lan quyết định mua tầu ngầm của Trung Quốc, giúp hải quân Thái nghiên cứu chiến thuật, xem tầu ngầm của nước khác sẽ hoạt động như thế nào khi chiến tranh xảy ra.

Đô Đốc Jumpol Loopikanon, phát ngôn viên của hải quân Thái cho hay thỏa thuận sẽ được ký kết trong năm nay. Chiếc tầu ngầm mua của Trung Quốc trị giá 380 triệu dollars, sẽ được trả trong vòng 6 năm.

Cũng ngày hôm nay, Bộ Quốc Phòng Thái cũng thông báo trong 3 năm tới, sẽ mua 40 chiếc xe tăng do Trung Quốc chế tạo.

Trong khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bangkok thông báo Đô Đốc Harry Harris, Tư Lệnh Lực Lượng Quân Sự Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ đến Thái Lan vào ngày 14 tháng Hai sắp tới.

Đô Đốc Harris đến Thái để quan sát cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp mang tên Hổ Mang Vàng, là cuộc tập trận lớn nhất Châu Á-Thái Bình Dương, diễn ra hàng năm tại Thái Lan.  Ngoài Hoa Kỳ và Thái, cuộc tập trận năm nay còn có sự tham gia của 29 nước.

Kể từ năm 2014 khi quân đội Thái đảo chánh lật đổ chính phủ dân sự đến giờ, Đô Đốc Harris là viên chức quân sự cao cấp nhất của Mỹ đến Thái. Vì thế, Bộ Quốc Phòng Thái nói rằng đây là một sự kiện đặc biệt không chỉ cho mối quan hệ giữa 2 nước, mà còn xác nhận tầm quan trọng của cuộc tập trận.

Được biết Hoa Kỳ gửi 3,800 binh sĩ tham gia cuộc tập trận. Tổng số binh sĩ Thái và các nước là khoảng 8,500 người.

RFA

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.