Thái Lan kêu gọi Malaysia và Miến Điện hợp tác chống nạn buôn người

Những người được cho là người Rohingya từ Miến Điện và Bangladesh, nhận khẩu phần điểm tâm tại Songkhla, Thái Lan, 09/05/2015.

Không thể thờ ơ được với những số liệu báo động của Liên Hiệp Quốc, hôm qua 08/05/2015 chính quyền Thái Lan đã kêu gọi tổ chức một hội nghị ba bên với Malaysia và Miến Điện để bàn cách chống lại tệ buôn người trong khu vực.

Lãnh đạo chính phủ Thái Prayut Chan O Cha hôm qua cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại giao khẩn trương từ nay đến cuối tháng này phải tổ chức một hội nghị với các nước láng giềng, để bàn giải pháp đấu tranh với nạn buôn người đang trở nên ngày càng nghiêm trọng trong khu vực.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc, số lượng các nạn nhân của tệ buôn người trong khu vực này đã tăng gấp đôi trong vòng một năm. Bà Vivian Tan, đại diện của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (HCR) cho biết : « Chúng tôi đánh giá trong vòng ba tháng vừa qua đã có khoảng 25 nghìn người vượt biển để chạy khỏi đất nước. Phần đông họ là những người Rohingya và người Bangladesh. Cần phải khẩn cấp giải quyết ngay vấn nạn này. Có rất nhiều yếu tố trong căn nguyên của vấn đề, trong đó có cả chính trị và kinh tế ».

Những người thiểu số Rohingya rời khỏi Miến Điện vì bị ngược đãi, trong khi người Bangladesh bỏ nước vì kinh tế. Tất cả những người này đều qua điểm trung chuyển là miền nam Thái Lan, trước khi tìm đường đến Malaysia hay một nước thứ ba nào đó. Trong tuần này nhiều trại tập trung người vượt biên trong các khu rừng rậm đã bị cảnh sát Thái phát hiện.

Tiếp xúc với HCR, những người vượt biên trong trại cho biết có nhiều người bị những kẻ đưa người giam giữ hành hạ để buộc họ phải trả đủ tiền cho chuyến đi, thường thì các khoản tiền này có thể lên tới 2.000 đô la Mỹ

:I:

SHARE