Thái Lan kết tội một nhà hoạt động nhân quyền Anh Quốc

0
12

Nhà hoạt động nhân quyền người Anh Andy Hall tới tòa án Phra Khanong tại Bangkok, Thái Lan, ngày 29/10/2014.

REUTERS

Một công dân Anh Quốc tích cực đấu tranh vì nhân quyền ở Thái Lan vừa bị một tòa án Bangkok truy tố vào hôm nay, 24/08/2015, với tội danh « phỉ báng và vi phạm luật lệ tin học ». Nếu bị xét là có tội, nhân vật này có thể bị kết án đến bảy năm tù.

Tư pháp Thái Lan đã truy tố ông Andy Hall theo đơn khiếu nại của tập đoàn thực phẩm Thái Lan National Fruit, chuyên xuất khẩu qua các thị trường châu Âu.

Tập đoàn này đã kiện ông Hall về một bản báo cáo do nhà đấu tranh này đồng soạn thảo cho tổ chức phi chính phủ Phần Lan Finnwatch, tố cáo tập đoàn Thái Lan bóc lột lao động trẻ em, can dự vào nạn buôn người và trả lương nhân công rẻ mạt.

Vào tháng 10 năm 2014, Andy Hall đã được miễn tố trong một vụ kiện phỉ báng tương tự, nhưng tập đoàn thực phẩm Thái Lan, tâm điểm của những lời tố cáo, đã không chịu thua, và tiếp tục vụ kiện.

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP, nhà đấu tranh người Anh này không ngần ngại tố cáo tình trạng « sách nhiễu về mặt tư pháp » mà ông là nạn nhân, trong lúc tổ chức Finnwatch lên án những hành động « hù dọa nhằm khóa miệng một nhà bảo vệ nhân quyền ».

Cho đến nay, ông Andy Hall nổi tiếng nhờ các hoạt động tố giác các hành vi vi phạm quyền của người lao nhập cư không có giấy tờ đến từ các nước láng giềng Thái Lan như Cam Bốt hay Miến Điện, chủ yếu làm việc trong ngành công nghiệp đánh bắt cá.

Phải chờ đến khi Liên Hiệp Châu Âu ra kỳ hạn cho Bangkok là đến tháng Chín này phải có biện pháp cụ thể chống lại nạn đánh cá trái phép, chính quyền Thái Lan mới quyết định kiểm soát chặt chẽ các ngư dân.

Trong một báo cáo về tệ nạn buôn người trên thế giới, công bố tháng Bảy vừa qua, Hoa Kỳ vẫn duy trì Thái Lan trong diện tệ hại nhất, nằm trong danh sách các quốc gia bị cáo buộc không tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế và không có « nỗ lực đáng kể » trong cuộc chiến chống nạn buôn người.

:I:

SHARE