Thái Lan: Đưa đội bóng ra khỏi hang rất khó, tiếp tế thực phẩm đủ dùng 4 tháng

Các chuyên gia cho rằng sẽ rất nguy hiểm để giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng được tìm thấy còn sống sau 10 ngày trong hang động Thái Lan bị ngập nước.

Lực lượng cứu hộ đã xác định được vị trí của đội bóng khuya 2-7 (giờ địa phương) trong hang động ở tỉnh Chiang Rai – Thái Lan sau hơn một tuần mất tích. Hiện có hai giải pháp cứu hộ được đưa ra là giải cứu toàn đội bóng bằng cách lặn ra ngoài và khoan mở đường vào hang động hoặc xả nước khỏi hang.

Đại úy Akanand Surawan của Lực lượng Hải quân Hoàng gia Thái Lan nói với đài CNN rằng các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để hướng dẫn cho các thành viên đội bóng và huấn luyện viên mắc kẹt cách lặn ra ngoài.

Một vấn đề đặt ra đối với bất kỳ nỗ lực cứu hộ nào chính là sức khỏe của cả nhóm khi họ không có thức ăn trong nhiều ngày. Theo ông Surawan, 4 thợ lặn đã vào hang với bộ dụng cụ sinh tồn và ở lại bên trong để hỗ trợ.

Thái Lan: Đưa đội bóng ra khỏi hang rất khó, tiếp tế thực phẩm đủ dùng 4 tháng - Ảnh 2.

Đội thợ lặn đã vào được trong hang để hỗ trợ. Ảnh: AP

Giới chuyên gia cho rằng thực phẩm phải được gửi vào hang và sức khỏe của các nạn nhân mắc kẹt cần được theo dõi. Ông Surawan cho biết các nhân viên y tế sẽ được điều động vào hang để điều trị cho cả đội bóng song song với lượng thực phẩm đủ dùng trong 4 tháng được chuyển vào hang.

Các thành viên đội bóng và huấn luyện viên của họ cần được đánh giá sức khỏe đầy đủ cho hoạt động giải cứu trước khi bất kỳ tiến trình mới nào được thực hiện.

Ông Edd Sorenson, điều phối viên khu vực của Tổ chức Cứu nạn và Khám phá Hang động ngầm, nói với đài BBC trước đó rằng tốt hơn hết nên mang thức ăn, nước, hệ thống lọc, oxy vào hang nếu không gian bên trong cần chúng.

Chuyên gia này cho rằng sử dụng cách lặn để đưa các cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài sẽ rất nguy hiểm và chỉ nên xem đó là giải pháp cuối cùng do tầm nhìn kém trong nước của hang động và khả năng hoảng loạn cao. Theo ông Sorenson, quá trình cứu hộ có thể sẽ kéo dài.

Thợ lặn cứu hộ kỳ cựu Butch Hendrick nói với đài CNN cuộc giải cứu dưới nước có thể mất một thời gian rất dài vì mỗi thành viên của nhóm cần các thợ lặn đưa ra ngoài từng người. Có thể cần tới 3 người thợ lặn hướng dẫn các thành viên đội bóng vượt qua các đoạn hẹp trong hang.

Lựa chọn còn lại là khoan vào hang cũng đặt ra những thách thức bởi các thiết bị hạng nặng cần phải di chuyển qua địa hình hiểm trở trước khi được đặt đúng vào vị trí hoạt động.

Theo Stuff