Thái Lan: Điều tra “tiến triển”, nhưng chưa bắt được ai

0
8

Giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan Somyot Pumpanmuang (P) dự buổi lễ gần đền Erawan, (nơi bị khủng bố) ở trung tâm Bangkok, ngày 21/08/ 2015.

Lãnh đạo cảnh sát Thái Lan hôm nay 21/08/2015 khẳng định trước báo giới là có “tiến triển” trong việc truy lùng các nghi phạm vụ khủng bố cách đây 4 ngày tại Bangkok. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn chưa tiến hành một vụ bắt giữ nào và cho đến giờ cũng chưa rõ động cơ của vụ tấn công này.

Ông Somyot Poopanmoung, Giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan giải thích: “Điều tra đã có nhiều tiến triển nhưng tôi chưa thể tiết lộ”, và nói thêm là ông đã yêu cầu các nhân viên cảnh sát “không được trả lời giới truyền thông”. Các hình ảnh thu được từ chiếc camera giám sát chỉ cho thấy một nghi can chính đang đặt túi đeo lưng dưới một băng ghế, ngay chính nơi xảy ra vụ nổ vài phút sau đó. Cảnh sát cho rằng nghi can phải có “đồng phạm hỗ trợ trong vụ tấn công”.

Tuy nhiên, theo AFP, những ngày qua, cảnh sát Thái Lan liên tục có những tuyên bố đổi khi trái ngược nhau, gây lẫn lộn. Ngày hôm qua, cảnh sát Thái Lan khẳng định là một nhóm 10 người có liên can đến vụ khủng bố, vốn được chuẩn bị khá kỹ trước. Cảnh sát Thái Lan cho rằng: “Mục đích là để làm giảm uy tín của chính phủ và tạo một bầu không khí hoảng sợ để làm du khách ngán ngại”.

Cảnh sát Thái Lan và chính quyền quân sự nhiều lần loại trừ khả năng vụ tấn công do một nhóm khủng bố quốc tế thực hiện, nhưng một số tuyên bố của họ sau đó lại có vẻ như không chắc chắn về điểm này. Chính quyền hôm qua cũng nhìn nhận là vẫn chưa biết rõ nghi can chính có còn ở trong nước hay không. Thái Lan đã chính thức kêu gọi sự hỗ trợ của Interpol để truy bắt một người “nước ngoài không rõ tung tích”.

Tối thứ Hai tuần này, một quả bom đã phát nổ ngay trung tâm thương mại Bangkok, nơi có đông du khách Châu Á, làm thiệt mạng 20 người và hơn 120 người bị thương. Đến sáng hôm nay, 63 người vẫn còn trong bệnh viện, trong đó có 12 nạn nhân trong tình trạng nguy kịch

:I:

comments

SHARE