Thái Lan : Cựu thủ tướng Yingluck kêu gọi tham gia trưng cầu dân ý

0
8
Cựu thủ tướng Yingluck trình diện Tòa án Tối cao Bangkok ngày 05/08/2016.Reuters

Ngày 05/08/2016, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, bị quân đội lật đổ vào năm 2014, trình diện Tòa Án Tối Cao để biện hộ cho chính sách trợ giá gạo cho nông dân lúc bà cầm quyền. Biện pháp trợ giá này bị chính quyền đương nhiệm cáo buộc là « bất cẩn ». Trước đám đông ủng hộ bà tập hợp trước tòa án, cựu thủ tướng Yingluck kêu gọi tất cả cử tri Thái Lan hãy tham gia đông đảo cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp mới tổ chức vào ngày 07/08/2016.

Thông tín viên RFI Arnaud Dubus tường thuật từ Bangkok :

Như mọi khi, bà Yingluck Shinawatra, đã được hàng trăm người ủng hộ chào đón khi bà đến Tòa Án Tối Cao. Nhiều người đã tặng hoa hồng cho bà và hô to những lời khích lệ. Bà Yingluck cho biết là rất tin tưởng vào các bằng chứng mà luật sư của bà đã tập hợp được để chứng minh bà không hề có tội trong hồ sơ trợ giá gạo cho nông dân.

Cựu thủ tướng Thái bị tố cáo đã duy trì chương trình trợ giá này, gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho Nhà nước.

Tranh thủ dịp gặp gỡ đám đông bà Yingluck đã kêu gọi mọi người tích cực tham gia cuộc trưng cầu dân ý ngày Chủ nhật tới đây. Cử tri Thái sẽ phải trả lời có chấp nhận hay không dự thảo Hiến pháp được thảo ra dưới sự giám sát chặt chẽ của giới quân đội cầm quyền.

Bà Yingluck không cho chỉ thị bỏ phiếu như thế nào, vì đây là điều bị cấm theo luật bầu cử, thế nhưng bà là người vận động bỏ phiếu cho dân chủ, nói cách khác, cựu thủ tướng Thái bác bỏ dự thảo Hiến pháp. Bà cũng như đảng của bà sợ rằng nếu số người tham gia cuộc trưng cầu không đông đảo, điều đó sẽ có lợi cho phe quân đội, vốn đã sử dụng tất cả những phương tiện nắm trong tay để dự thảo Hiến pháp được thông qua.

RFI

SHARE